Công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 dự kiến sẽ hoàn thiện và công bố vào ngày 11/7. Thí sinh cần lưu ý cách tính điểm tốt nghiệp mà Bộ GD&ĐT quy định. 

Dân Trí trích dẫn quy định của Bộ GD&ĐT về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với 2 nhóm thí sinh.

– Thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

– Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Khi đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì buộc thí sinh phải làm cả 2 bài thi này; nếu bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018 tại TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)

Thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN): Điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN.

Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018
Cách tính điểm xét tốt nghiệp. (Ảnh: Dân Trí)

Công nhận tốt nghiệp THPT

Những em đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên.

Theo Tuổi Trẻ, quy định của Bộ GD&ĐT, chậm nhất ngày 15/7 phải hoàn thành sơ bộ việc xét công nhận tốt nghiệp.

Bảo lưu điểm thi

Trường hợp thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi KHTN, KHXH đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các bài thi đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc có sử dụng hay không sử dụng điểm bảo lưu trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018
Các điểm ngập sâu đều được lực lượng chức năng hỗ trợ để đưa thí sinh tới nơi dự thi an toàn. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Theo Vietnammoi, ngày 27/6, Bộ GD&ĐT cho biết, 13 thí sinh ở tỉnh Lai Châu và Hà Giang không thể tham dự kì thi THPT quốc gia 2018 do mưa lũ sẽ được xét đặc cách. Các trường hợp này đều dự thi để xét tốt nghiệp THPT, không có em nào đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thúy Quỳnh