Ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai ngưng đón bệnh nhân, cách ly toàn bệnh viện sau khi ghi nhận 8 ca mắc virus Vũ Hán.

Quyết định đưa ra sáng 28/3 sau khi bệnh viện ghi nhận thêm 2 ca mắc virus Vũ Hán mới, “bệnh nhân 168” và 169. Họ là nhân viên giao nước sôi, được phát hiện dương tính với nCoV sau khi xét nghiệm sàng lọc gần 5.000 người ở bệnh viện.

Hai nhân viên này đã được đưa đi cách ly theo quy định. Họ là người của công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp suất ăn và nước sôi cho bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai phong tỏa khu vực Nhà ăn. Hiện có 4 khu vực bị phong tỏa gồm: Trung tâm Bệnh nhiệt đới, khoa C4 Viện Tim mạch, khoa Thần kinh và hôm nay là khu nhà ăn bệnh viện.

Bạch Mai cũng tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện cách ly toàn bệnh viện, không cho phép người vào hay ra khỏi bệnh viện. Toàn bộ gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây cũng không được xuất viện về cộng đồng cho đến khi xét nghiệm âm tính.

“Nội bất xuất, ngoại bất nhập Bệnh viện Bạch Mai tại thời điểm này”, thông báo của bệnh viện cho hay. 

Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Tính tới tối 27/3, có 6 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai đã được phát hiện. Có hai nhóm dịch tễ như sau:

– “bệnh nhân 86”, 87 – hai nữ điều dưỡng Trung tâm Bệnh Nhiệt đới lây nhiễm từ bên ngoài và lây nhiễm cho nhau;

– “bệnh nhân 133”, 161, 162, 163 – lây nhiễm cho nhau.

Họ đều đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hai cơ sở Đông Anh và Kim Chung.

Khoảng 5.000 người có mặt tại bệnh viện bao gồm nhân viên y tế, người lao động và bệnh nhân đang điều trị tại viện được lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả.

Theo báo Zing, trước tình hình Bệnh viện Bạch Mai, hôm na 28/3, Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã tới Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay, thực hiện ngay các biện pháp:

– Liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp.

– Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà riêng hoặc nơi lưu trú.

Dịch virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới, đến 3h chiều nay 28/3 đã khiến hơn 600,901 người nhiễm bệnh, 27,417 ca tử vong. Trong đó cuộc sống và sinh mạng của ngươi dân Việt Nam đang bị đe dọa từ dịch bệnh virus Vũ Hán (virus Trung Cộng) này. Hiện chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh cho loại virus này.