Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch virus Vũ Hán Hà Nội sáng 4/4 cho biết, 89 trường hợp là y bác sĩ của 4 bệnh viện phải cách ly vì tiếp xúc gần với bệnh nhân 237.

Theo bản tin trên báo VnExpress, các nhân viên y tế bị cách ly gồm 18 người Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, 45 người Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, 4 người Bệnh viện E và 22 người Bệnh viện Việt Pháp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội cho biết sáng 4/4. 

Ngoài ra, 12 nhân viên một khách sạn tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, cũng cách ly vì tiếp xúc gần với “bệnh nhân 237”. 

Các khoa, phòng thuộc bệnh viện và khách sạn nói trên đã phun khử khuẩn và bố trí khu vực cách ly tại chỗ.

“Bệnh nhân 237”, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển. Ông bị bệnh bạch cầu cấp 4 năm nay, từng được điều trị nhưng bỏ thuốc. Do ảnh hưởng của bệnh nên ông thường xuyên buồn ngủ và dễ quên.

Ông đến Việt Nam từ ngày 19/12/2019, đã đi qua Hà Nội, Ninh Bình. Ngày 26/3, ông bị tai nạn, được chuyển tới Bệnh viện Việt Pháp cơ sở Phương Mai bằng xe cứu thương 115, tái khám ngày 30/3.

Ảnh minh họa: chụp màn hình báo VnExpress.

Ngày 1/4, ông bị chảy máu mũi, được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang rồi chuyển đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Tình trạng ông quá nặng, bệnh viện mời nhóm 4 bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng của Bệnh viện E tới hội chẩn và xử trí cầm máu.

Tối 3/4, Bộ Y tế xác nhận ông dương tính virus Vũ Hán, toàn bộ kíp bác sĩ đã tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân bị cách ly. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. 

Cũng trong tối 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc virus Vũ Hán ở Việt Nam, nâng tổng số người nhiễm lên 237. Trong đó, bệnh nhân số 237 (quốc tịch Thụy Điển) được nhận định là ca bệnh đáng lo ngại khi chưa rõ nguồn lây nhiễm và có lịch trình di chuyển phức tạp.

Chủ tịch TP. Nguyễn Đức Chung cho báo Zing hay, đã xác định được 101 trường hợp F1 và hơn 200 trường hợp F2 liên quan ca bệnh này.