Kiểm tra chiếc xe khách 16 chỗ mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh di chuyển đến TT-Huế đêm qua, cảnh sát phát hiện trên xe chở 4 người Trung Quốc không có hồ sơ nhập cảnh. Họ cùng 2 tài xế người Việt đã được kiểm tra sức khỏe và cách ly ở Trường quân sự tỉnh.

Báo Zing đưa tin, khuya 4/3, CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện ôtô khách 16 chỗ biển Quảng Ninh, lưu thông theo tuyến quốc lộ 1 vào TP. Huế nên chạy theo để kiểm tra.

Khi ôtô này di chuyển đến tuyến tỉnh lộ 10A qua xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Qua kiểm tra, ngoài 2 tài xế, trên ôtô còn có 4 khách quốc tịch Trung Quốc, không có hồ sơ nhập cảnh, hộ chiếu không đóng dấu nhập cảnh.

(Chiếc xe khách 16 chỗ chở theo 4 vị khách Trung Quốc đến Huế lúc nửa đêm – Ảnh chụp màn hình VietNamNet)

Khách Trung Quốc cung cấp thông tin họ xuất phát từ Quảng Ninh, dự kiến vào Đà Nẵng với mục đích là đi trốn dịch Covid-19. Đoàn dự định ghé nhà hàng ở Huế để ăn tối nhưng chưa kịp thì bị kiểm tra.

(Lực lượng chức năng kiểm tra y tế số khách Trung Quốc trên xe – Ảnh chụp màn hình báo Zing)

VietNamNet thông tin, danh sách những người Trung Quốc trên xe bao gồm: Wang Xiao Ming (SN 1994, quê tỉnh Phúc Kiến), Shu Chan Nan (SN 1981, quê tỉnh Quảng Đông), Wang Xiao Chao (SN 1992, quê Phúc Kiến) và Wang Shi Sen (SN 1997, quê Phúc Kiến, Trung Quốc). Tại thời điểm kiểm tra, chỉ có khách tên Shu Chan Nan xuất trình được hộ chiếu số hiệu EJ3257799.

Nghi vấn số hành khách Trung Quốc có thể đến từ tâm dịch, cơ quan chức năng đã huy động các nhân viên y tế đến hiện trường để tra y tế. Cơ quan y tế xác định các trường hợp trên hiện tại không ho, không sốt, không khó thở, sức khỏe không có dấu hiệu bất thường.

Lực lượng chức năng tỉnh TT-Huế đã lấy mẫu phẩm xét nghiệm Covid-19 đối với 4 vị khách Trung Quốc và 2 tài xế, tạm thời đưa bốn người Trung Quốc và hai tài xế Việt Nam vào cách ly tại trường Quân sự tỉnh ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy ngay trong đêm.

(Bốn người Trung Quốc đang được cách ly ở trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế – Ảnh chụp màn hình VnExpress)

Bùng phát từ Vũ Hán từ tháng 12/2019, đến hôm nay Covid-19 đã lan ra 84 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 96.000 người nhiễm bệnh, gần 3.300 người chết. Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran ghi nhận nhiều ca nhiễm.

Tại Việt Nam, 16 người nhiễm nCoV, 23 ngày qua không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Tuy nhiên, người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc, Trung Quốc đều phải phải cách ly tập trung.