Đến ngày 29/1, Việt Nam có 64 trường hợp nghi nhiễm virus corona có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch. Trong đó, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đang cách ly tổng cộng 39 người.

Trao đổi với Zing sáng 29/1, BSCKII Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị, cách ly cho tổng cộng 11 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona (nCoV).

Bác sĩ Đông cho hay, trong 11 người đang được cách ly này, 7 trường hợp là người Trung Quốc, 4 trường hợp còn lại là người Việt Nam. Đa số họ có biểu hiện nghi ngờ mắc virus corona như sốt khi xuất cảnh, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh.

Đến 8h ngày 29/1, theo Phó giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng, TP. Đà Nẵng đang theo dõi 28 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó 10 người Trung Quốc, 2 người Malaysia, 16 trường hợp còn lại là người Việt Nam đang được theo dõi tại Bệnh viện Đà Nẵng (không có trường hợp nặng).

Ngoài ra, theo VnExpress, có 56 trường hợp khác sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh chụp màn hình trên VnExpress).

Cũng theo VnExpress, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hôm nay yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng phân loại người bệnh ngay từ khi đến đăng ký khám. Phân luồng và bố trí buồng khám riêng với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt lưu ý khi người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong 14 ngày.

Các bệnh viện chuyển người bệnh tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng hoặc xác định dương tính. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh từ Hà Tĩnh trở ra, khi hết giường bệnh dự phòng sẽ chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh từ Khánh Hoà trở vào, khi hết giường sẽ chuyển sang Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố.

Ba nơi thực hiện xét nghiệm gồm Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM.

Hai trường hợp dương tính với nCoV đầu tiên tại Việt Nam là cha con người Trung Quốc, ông Li Ding (sinh năm 1954) và con trai Li Zichao (sinh năm 1992) điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện đã hết sốt, ăn uống bình thường. Người con có kết quả xét nghiệm xác định âm tính hoàn toàn, có thể sắp xuất viện. Người cha đã tỉnh, ăn ngủ được, xét nghiệm PCR vẫn còn dương tính, tiếp tục cách ly điều trị.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV. Các tỉnh, thành phố có cửa khẩu áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách Trung Quốc nhập cảnh từ 0h ngày 25/1.

Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc sáng nay thông báo rằng đã có thêm 26 người chết vào cuối ngày 28/1, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên con số 132. Số ca nhiễm bệnh gần 6.000, trong đó 263 trường hợp nguy kịch.