Sáng 18/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 14 người người nhập cảnh trái phép từ Campuchia và đã bị cách ly, xét nghiệm Covid-19, theo Thanh Niên.

Có 6 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia được phát hiện tại khu dân cư. Ngoài ra, có 8 người là bệnh nhân và người đi cùng (người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam) được phát hiện khi đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Theo HCDC, những người nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở TP.HCM.

Theo Tuổi Trẻ, trong các trường hợp trên, mới đây vợ chồng người Campuchia cùng người phiên dịch đã đưa đứa con mới hơn hai tháng tuổi đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám bệnh.

Khi biết 4 người này từ Campuchia sang, nhập cảnh trái phép, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã gọi báo cho HCDC. Sau đó, cả 4 người đã được cách ly và làm xét nghiệm COVID-19. Kết quả 6 tiếng sau cho thấy 4 người đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn số 3010/SYT-NVY gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định. Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh để cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân. 

Giám đốc HCDC cho hay, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm Covid-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia phối hợp với bộ đội biên tỉnh để có biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.