Ninh Bình cách ly 11 người ở cùng phòng trong đó có em gái của bệnh nhân mắc COVID-19 (ca thứ 18) trở về từ Daegu, Hàn Quốc ngày 4/3.

Theo bản tin trên VnExpress, “bệnh nhân 18” là thanh niên 27 tuổi từ ổ dịch Daegu về nước ngày 4/3, được cách ly tại trường Quân sự ở thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Anh này được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 xác định là trường hợp bệnh xâm nhập, đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình cách ly điều trị.

Những người tiếp xúc gần với anh này gồm bạn cùng phòng ở khu cách ly tập trung, và em gái đi cùng từ Hàn Quốc về.

Các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại khu cách ly và tất cả người cách ly ở trường Quân sự được giám sát sức khỏe hàng ngày.

Phố Trúc Bạch (Hà Nội) được cách ly từ tối 6/3. (ảnh cắt từ clip).

Báo Zing dẫn thông tin từ Sở Y tế Ninh Bình, ngày 17/2, bệnh nhân trên nhập cảnh tại sân bay quốc tế Gimhae, Busan, Hàn Quốc, sau đó di chuyển về nhà bằng phương tiện công cộng tại khu vực Buk-gu, thành phố Daegu, Hàn Quốc. Đi cùng với bệnh nhân có em gái.

Bệnh nhân cùng em gái và hai người bạn là T.D.P. (sinh năm 1991) và N.T.T. (sinh năm 1997) quê ở thành phố Hải Phòng đi siêu thị 2 lần (ngày 18/2 và 19/2). Hai người bạn của bệnh nhân đã về Việt Nam ngày 26/2 và đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, Hà Nội.

Theo lời kể của anh T., hai người bạn đi ra bên ngoài nhiều hơn so với bệnh nhân khi ở Daegu. Đến ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện ho khan và rát họng, không sốt, không khó thở. Bệnh nhân không uống thuốc mà chỉ theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Đến sáng ngày 4/3, bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Gimhae, Busan để về Việt Nam, khởi hành lúc 8h và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 cùng ngày trên chuyến bay VJ981 của Vietjet Air. 

Sau khi làm các thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình.

Tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng được cách ly và theo dõi sức khỏe.

Đến nay Ninh Bình có 109 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó một trường hợp dương tính, 48 người âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

12 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế. 79 người cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, 119 ở Trung đoàn 855, Trường Quân sự Quân đoàn I cách ly 764 người.

Hiện, Việt Nam đã ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19, 100 trường hợp nghi ngờ được cách ly. Ngoài ra 18,497 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.