Liên quan đến vụ thổi giá từ hơn 6 triệu đồng lên 23 triệu đồng của bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai nói với người bệnh và người nhà bệnh nhân rằng, phẫu thuật thần kinh – sọ não có sự hỗ trợ của robot, người bệnh sẽ giảm biến chứng, ít đau đớn, phục hồi nhanh nhưng chi phí cao hơn, theo Dân Trí.

Cụ thể, theo kết quả làm việc của Cảnh sát điều tra Bộ Công an với những người bệnh, người nhà bệnh nhân tại 15 tỉnh, thành phố đã từng điều trị ở BV Bạch Mai cho thấy:

Những người bệnh/người nhà người bệnh khi đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai đều được giải thích về các phương pháp điều trị phẫu thuật thần kinh – sọ não, trong đó hình thức phẫu thuật thông thường, không có sự hỗ trợ bằng robot thì chi phí rẻ hơn, được bảo hiểm y tế chi trả một phần.

Còn hình thức phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot là điều trị dịch vụ không được bảo hiểm chi trả, chi phí cao hơn, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/ca tùy thuộc vào số ngày giường, vật tư tiêu hao…; trong quá trình phẫu thuật, nhưng người bệnh sẽ giảm biến chứng, ít đau đớn, phục hồi nhanh.

Theo kết luận điều tra, người bệnh/gia đình người bệnh không được biết robot do đối tác liên doanh, liên kết lắp đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, không được giải thích cụ thể từng loại chi phí trong quá trình phẫu thuật, không được biết chi phí khấu hao thiết bị robot, nhưng với mong muốn nhanh lành bệnh nên đã lựa chọn phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, ký giấy cam đoan sử dụng dịch vụ.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, người bệnh/gia đình được biết, vi phạm trong quá trình liên doanh, liên kết, nâng giá thiết bị robot tại Bệnh viện Bạch Mai, thì chi phí khấu hao chênh lệch cao hơn thực tế là hơn 16 triệu đồng/ca, họ đều có đề nghị được các cơ quan tiến hành tố tụng cho nhận lại số tiền này.

Ngày 24/4, thông tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị VKSND Tối cao truy tố Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) cùng 6 bị can khác cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án xảy ra tại BV Bạch Mai (TP. Hà Nội).

Theo kết luận điều tra, khi Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm giám đốc BV Bạch Mai, và bị can Phạm Đức Tuấn (Công ty Công nghệ Y tế BMS) đã bắt tay nâng giá Robot Rosa từ 7,4 tỷ đồng lên tới 39 tỷ đồng; loại Robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định từ thời điểm nhập thiết bị đến tháng 5/2020, BV Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. BV Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng BV Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca. 

Đến nay, BV Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệch nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỷ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Đáng chú ý, kết luận điều tra cho biết, quá trình gặp gỡ ông Nguyễn Quốc Anh trong giai đoạn Công ty BMS tham gia đề án liên doanh liên kết, Tuấn đã đưa cho Quốc Anh số tiền hơn 300 triệu đồng.

Tuấn khai, việc chi tiền cho Quốc Anh là để duy trì mối quan hệ “ngoại giao” với lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, giúp thúc đẩy triển khai đề án, đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả công ty và bệnh viện. Việc đưa tiền do Tuấn chủ động, không có thỏa thuận, hứa hẹn trước…

Cơ quan CSĐT kết luận, hành vi vi phạm của các bị can tại BV Bạch Mai, Cty BMS và Cty VFS đã làm tăng chi phí khám chữa bệnh, khiến người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế.

Có thể bạn quan tâm: