Sau khi nhận nhiều phản ứng dữ dội từ các trường tư thục và ý kiến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tp.Hà Nội đã ra văn bản cho phép các trường ngoài công lập có thể tự chủ về thời gian, cách thức tuyển sinh đầu cấp mà không còn bó hẹp như quy định được Tp. đưa ra hồi tháng 4.  

Theo công văn số 1696 do Sở GD&ĐT ban hành tối ngày 10/5, phương án tuyển sinh đầu cấp được Tp.Hà Nội phê duyệt và công bố hồi tháng 4 đã được sửa đổi ở nhiều nội dung.

Trong đó, thay đổi lớn nhất trong các quy định về tuyển sinh của các trường ngoài công lập là việc tự chủ thời gian một tháng rưỡi (từ ngày 26/5- ngay sau kết thúc năm học đến ngày 12/7). Chậm nhất ngày 23/7, các trường này phải cập nhật danh sách trúng tuyển vào phần mềm sổ điện tử tuyển sinh, theo VnExpress.

Các quy định về việc tuyển sinh với các trường ngoài công lập đã được “gỡ rào” rất nhiều so với quy định ban hành hồi tháng 4. Điều này giúp các trường có thể tự chủ hơn và có điều kiện tuyển sinh đủ chỉ tiêu đào tạo thay vì chỉ cấp tập thực hiện trong 1-2 ngày.

Thời gian tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển vào lớp 6 các trường có số lượng đăng ký cao hơn chỉ tiêu các trường hoàn toàn được tự quyết thay vì phải thực hiện trong thời gian do Sở Giáo dục quy định là 29-30/6. Sở chỉ yêu cầu trường chọn thời điểm để đảm bảo học sinh và phụ huynh có đủ thời gian tìm hiểu kỹ, thấu đáo thông tin của cơ sở giáo dục.

Văn bản mới cũng bỏ quy định các trường ngoài công lập phải trình đề án tuyển sinh lớp 6 để UBND quận/huyện phê duyệt.

Theo quy định của Tp.Hà Nội đưa ra hồi tháng 4, việc tuyển sinh với tất cả các cấp học ở cả trường công lập và ngoài công lập sẽ đều được làm cùng lúc: Lớp 1 tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến từ ngày 1-3/7; trẻ 5 tuổi vào trường mầm non vào ngày 4-6/7; lớp 6 tuyển sinh vào ngày 7-9/8. Thời gian tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp là ngày 13-18/7.

Quy định về thời gian tuyển sinh quá ngắn và thiếu tự chủ ngay lập tức đã vấp phải nhiều phản ứng từ các trường ngoài công lập và cả người dân. Nhiều trường lo lắng thời gian tuyển sinh chỉ trong vài ngày sẽ khó có thể đủ chỉ tiêu hoặc không thể giải quyết hồ sơ của mọi học sinh nộp vào trường.

Bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng: Sự xuất hiện của các trường tư thục sẽ góp phần giảm tải áp lực cho trường công giúp trẻ em không rơi vào tình trạng thất học. Quy định thời gian tuyển sinh trường công lập và tư thục cùng một thời điểm là gây khó khăn cho trường tư thục và gây cả khó khăn cho chính học sinh và phụ huynh, theo Tiền Phong.

Ngày 8/5, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục tạo điều kiện để các trường ngoài công lập được tự chủ tuyển sinh.

“Việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 của Sở Giáo dục Hà Nội có một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, gây khó khăn cho học sinh, phụ huynh”, văn bản cho biết, theo VnExpress.

Thanh Thanh