Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều thì sinh than đề khó, không làm được hết bài. Đại diện các trường ĐH nhận định điểm chuẩn năm nay sẽ giảm, thậm chí giảm sâu.

TS Bùi Đức Triệu (Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân) đánh giá điểm trúng tuyển vào trường năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái và khó có ngành lấy điểm chuẩn 27 điểm như năm 2017. Tuy nhiên, điểm chuẩn cũng khó hạ thấp dưới 15, theo Zing.

Đề thi khó, điểm chuẩn các trường đại học được dự đoán giảm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Triệu lý giải rằng, nếu đúng như Bộ nói, tức 60% câu hỏi ở mức thông thường, 40% để phân loại, điểm trung bình vẫn là 5. Nếu lấy dưới mức này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của trường.

TS Trần Văn Tớp (phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội) cho báo chí biết, nhiều thí sinh than đề khó, không làm được hết bài. Đề thi khó, điểm giảm thì điểm chuẩn khả năng cao sẽ giảm. Tuy nhiên, theo ông Tớp, khi chưa có phổ điểm thì sẽ khó xác định sẽ giảm bao nhiêu.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Dũng (hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) nhận định điểm chuẩn các trường đại học năm nay sẽ giảm, thậm chí giảm sâu.

Theo ông Dũng, việc điểm chuẩn năm nay giảm sâu do đề khó là điều hoàn toàn bình thường.

Tình hình làm bài không khả quan, nhiều thí sinh và phụ huynh mong điểm chuẩn sẽ giảm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cùng quan điểm với ông Dũng, ông Đỗ Minh Hà (phó hiệu trưởng ĐH Mở TP.HCM) cho rằng, điểm chuẩn năm nay sẽ giảm 2-3 điểm và không thể giảm sâu hơn nữa.

Ông Trần Đình Lý (Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TP.HCM) dự đoán điểm sàn các trường ĐH năm nay có thể giảm 1-3 điểm tùy ngành và tổ hợp.

Hoàng Minh (TH)