Các trường dự kiến bổ sung phương thức xét tuyển, tuyển thẳng, tổ hợp khối môn thi xét tuyển mới. Đặc biệt, nhiều ngành đào tạo được mở thêm nhằm tạo điều kiện cho thí sinh có thêm cơ hội vào đại học.

Thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa có phương án chính thức cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018. Tuy nhiên, nhiều trường đã sớm có phương án tuyển sinh riêng. Rất nhiều trường mở thêm ngành đào tạo mới, xây dựng tổ hợp xét tuyển dựa trên các môn thi quốc gia…

Theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ đại học vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, có trên 100 ngành mới, tăng khoảng 40% so với danh mục năm 2010. Thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành đăng ký xét tuyển.

Năm 2018, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để tuyển sinh cùng với các hình thức tuyển sinh khác như năm 2017.

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh như năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tư duy logic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề.

Các năng lực này được đánh giá thông qua một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh chứ không đánh giá khả năng học thuộc.

Nhiều trường ĐH vừa công bố đề án tuyển sinh theo hướng mở rộng điều kiện xét tuyển (Ảnh minh họa).

Trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TP. HCM) dành 35% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực cùng với các hình thức xét tuyển khác như xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; xét tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường THPT chuyên, năng khiếu.

Bên cạnh đó, trường dùng thêm kết quả kỳ kiểm tra năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức để xét tuyển. Các trường còn lại của ĐHQG TP. HCM sẽ dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Tất nhiên, không phải tất cả các ngành của các trường thành viên đều sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Nếu như năm 2017, Trường ĐH Tài chính Marketing tuyển thẳng học sinh giỏi trường, chuyên, năng khiếu thì năm 2018, trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT đối với học sinh các trường THPT trên toàn quốc có đủ 3 năm học THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thạc sỹ Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing cho biết, kỳ tuyển sinh 2018 trường dành chừng 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng. Kỳ thi THPT quốc gia hằng năm vẫn chọn những thí sinh có điểm thi cao nhất để xét tuyển thì trường chọn phương án chọn học sinh giỏi 3 năm để tuyển thẳng vẫn hợp lý. Trường vẫn tin tưởng vào việc đánh giá học lực học sinh của các trường THPT.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP. HCM thông tin, khác với những năm trước là dùng mức điểm chung cho hầu hết các ngành, sau chương trình đại cương mới phân theo ngành, chuyên ngành tùy theo điều kiện thì năm nay, trường sẽ áp dụng mức điểm trúng tuyển riêng cho từng ngành, chuyên ngành để sinh viên theo suốt ngay từ đầu khóa học.

TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM thông tin, năm 2018, trường sẽ có thêm 6 ngành gồm thiết kế đồ họa, kiến trúc, quản lý xây dựng, năng lượng tái tạo, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, sư phạm công nghệ.

Trường ĐH Kiến trúc TP. HCM đã được Bộ GD&ĐT cấp phép tuyển sinh thêm 2 ngành mới trong năm 2018 gồm: Mỹ thuật đô thị và quản lý xây dựng. Trường ĐH Quốc tế dự kiến mở thêm 3 ngành gồm: Khoa học dữ liệu, kỹ thuật hóa học và kỹ thuật cơ khí.

Thế Tam