Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh lo đối phó việc người Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Tại Hải Dương, 18 người đang phải giám sát nguy cơ lây bệnh.

Hải Phòng: Bản tin đăng sáng ngày 29/1 trên VnExpress cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo hàng ngày lên Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND các quận, huyện việc người Trung Quốc về quê ăn Tết, quay trở lại Hải Phòng làm việc.

Theo Công an thành phố, từ ngày 15 đến 20/1 hơn 3.000 người Trung Quốc tạm trú và làm việc tại Hải Phòng về quê ăn Tết, trong đó có 23 người quê Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Hết ngày 28/1, số người Trung Quốc về quê ăn Tết chưa trở lại. 

Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp hạn chế tối đa người Trung Quốc quay trở lại. Trường hợp cần thiết phải sang làm việc tại Hải Phòng thì doanh nghiệp bố trí sinh hoạt tại khu riêng biệt trong 14 ngày, có sự giám sát sức khỏe của ngành y tế. Ngoài ra, khách sạn, nhà hàng hạn chế tiếp khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Đến sáng 29/1, lãnh đạo Hải Phòng cho biết chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Quảng Ninh: Thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, trong 4 ngày tết (25 – 28/1, tức mùng 1-mùng 4 Tết), tỉnh này đón 7.153 khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Chính quyền tỉnh khẳng định chưa có trường hợp nào nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, nguy cơ dịch xâm nhập rất cao trong thời gian qua kỳ nghỉ Tết đến tháng thanh minh, bởi nhiều người Trung Quốc sang Quảng Ninh tảo mộ. Hiện miền Đông ở Quảng Ninh có nhiều ngôi mộ người Trung Quốc chôn từ hang chục năm trước.

Báo Thanh Niên cho biết, hiện các cửa khẩu vẫn tiếp tục đón khách du lịch từ Trung Quốc. Nếu dịch tiếp tục lan rộng, một số người dân Trung Quốc sẽ sang Việt Nam du lịch dài ngày như một cách tránh dịch.

Hiện cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã tạm dừng tất cả các chuyến bay từ Thâm Quyến tới đến hết tháng 2. 

Quảng Trị: Đến ngày mùng 4 Tết,  Sở Y tế Quảng Trị đã bố trí hai máy đo thân nhiệt từ xa tại hai cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đăkrông) và Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), cùng hàng chục máy đo thân thiện cầm tay để phát hiện sớm người nghi nhiễm bệnh khi qua cửa khẩu. Trung tâm cử người trực 24/24h tại hai cửa khẩu trên và cảng biển Cửa Việt (huyện Gio Linh) để kiểm dịch y tế. Nếu phát hiện hành khách nghi bị nhiễm bệnh sẽ lập tức cách ly.

Đà Nẵng: Báo Zing cho biết, tính đến 8h ngày 29/1, TP Đà Nẵng đang theo dõi 28 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov, bao gồm 12 trường hợp người nước ngoài đang được theo dõi tại bệnh viện Đà Nẵng. Trong đó, 10 người Trung Quốc, 2 người Malaysia. 16 trường hợp còn lại là người Việt Nam.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng đang giám sát hàng ngày 21 trường hợp tại cộng đồng (các trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không phải từ các vùng đang có dịch, khi qua cửa khẩu phát hiện có sốt nhẹ).

Nha Trang: Nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến sáng 29/1 chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi do virus nCoV. Từ ngày 24/1, các chuyến bay từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đến sân bay quốc tế Cam Ranh và ngược lại bị tạm ngừng khai thác.

Từ ngày 28/1, phần lớn doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của virus Corona.

Tuy nhiên, đến sáng nay 29/1, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đang tiếp nhận điều trị, cách ly cho tổng cộng 11 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona (nCoV). Trong đó, 7 trường hợp là người Trung Quốc. Đa số họ có biểu hiện nghi ngờ mắc virus corona như sốt khi xuất cảnh, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh.

Hải Dương: Hiện tỉnh này vẫn giám sát đối với 18 y, bác sĩ có tiếp xúc với bệnh nhân nhi 10 tuổi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona (nCoV).

Trước đó, ngày 27/1, Trung tâm y tế huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) đã làm thủ tục chuyển lên tuyến trên điều trị cho một bệnh nhi 10 tuổi, quê tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, nghi nhiễm virus Corona. Bệnh nhi này được đưa đến Trung tâm y tế huyện Gia Lộc theo dõi, điều trị vào tối 26/1, khi đang cùng gia đình du lịch sang Việt Nam.

Qua chẩn đoán hình ảnh và hội chẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xác định bệnh nhân nhi người Trung Quốc bị suy hô hấp, viêm phổi. Bệnh nhi nghi nhiễm virus Corona sau đó được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội.

Trong quá trình thăm khám, điều trị, 18 cán bộ y, bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc với bệnh nhi người Trung Quốc đã được giám sát, theo dõi.

Nguồn tin trên báo Tuổi Trẻ, việc giám sát sẽ được dỡ bỏ nếu kết quả xét nghiệm cho biết bệnh nhi âm tính với virus corona .Trường hợp bệnh nhi bị nhiễm bệnh, việc cách ly người có liên quan sẽ kéo dài trong 14 ngày.

(ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Chính phủ: trong công điện ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế  có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch trước ngày 30/1/2020. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; chuẩn bị phương án hạn chế thấp nhất tử vong.

Phía Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu khác. Sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng.

Bộ GTVT tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.