Hỏi: Tôi đi ôtô vào đường cấm nên bị CSGT xử phạt 1,2 triệu đồng và giữ Giấy phép lái xe. Vậy xin hỏi, các mức phạt khi điều khiển phương tiện đi vào đường cấm được quy định như thế nào? (Phan Tiến, Hà Nội).

Trả lời:

Theo Nghị định 46/2016, tùy từng phương tiện mà người tham gia giao thông sẽ phải chịu các mức phạt khác nhau đối với lỗi vi phạm đi vào đường cấm.

Đối với ôtô:

Theo Điểm b Khoản 4 Điều 5, phạt tiền 800.000-1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe có hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Đối với xe mô tô:

Theo Điểm i Khoản 4 Điều 6, phạt tiền 300.000-400.000 đồng đối với hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng quy định xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng 200.000-400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Ngoài ra, Điểm a Khoản 8 còn quy định phạt tiền 7-8 triệu đồng đối với người điều khiển ôtô đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Nếu vì lý do đặc biệt mà xe cơ giới cần đi vào đường cấm, khu vực cấm thì chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện cần phải có giấy phép của công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hoài Phương (Tổng hợp)