Liên quan đến vụ 9 học sinh bỗng nhiên ngất, tự chạy ra khỏi lớp khi đang học xảy ra tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn), các bác sỹ cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân.

Ngày 18/12, Đoàn công tác của Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc BV làm trưởng đoàn cùng các tiến sỹ, bác sỹ thuộc các chuyên khoa Tâm bệnh, Thần kinh, Tư vấn trẻ vị thành niên… đã đến khám cho 108 em học sinh tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) .

Nơi xảy ra hiện tượng 9 em học sinh bất ngờ thay đổi tâm lý, rối loạn cảm xúc.

Đây là trường có 9 em học sinh có biểu hiện bất thường về tâm thần, sức khỏe được báo chí thông tin trước đó. Theo PGS.TS Trần Minh Điển, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường… bước đầu các bác sỹ xác định, 9 học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể. Tuy nhiên, các bác sỹ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân.

“Điều đặc biệt, 9 học sinh này đều là bé gái và đều ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao. 8 trong 9 em học sinh này ở cùng một xóm. Các em đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể”, PGS Điển thông tin thêm.

8 trong 9 học sinh có biểu hiện bất thường sống ở cùng xóm

Cũng theo PGS Điển, các em học sinh này đã có các biểu hiện rối loạn tâm lý đa dạng như: người cứng đơ, run, giật chi, cúi gằm mặt, bất động trong thời gian 10-20 phút, hành động và lời nói như của người khác, thường xuất hiện cơn khi có sự tập trung chú ý của những người xung quanh.

PGS Điển cũng cho biết thêm, rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt, các em được quay trở lại đi học bình thường tuy nhiên gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các em. Hướng điều trị trong thời gian tới là tăng cường dinh dưỡng, cho các em vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Các em bị rối loạn tâm lý chủ yếu là học sinh nữ

Các bác sỹ cũng đã hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo một số điều cần lưu ý như: cần coi trẻ như những trẻ bình thường, tránh gọi trẻ là “bị bệnh”, “bị ma làm”; quan sát hành vi thường ngày của trẻ từ xa, tránh vồ vập, quan tâm quá mức, không nên quá kỳ vọng vào trẻ. Khi thấy trẻ có xuất hiện tái phát cơn, cần có hướng xử trí kịp thời như tiêm placebo, châm cứu hoặc bấm huyệt.

Cũng trong buổi làm việc, qua thăm khám 99 học sinh còn lại ở điểm trường cho thấy các em phát triển bình thường, giao tiếp tốt, một số em bị viêm đường hô hấp nhẹ.

Đoàn công tác cũng đã thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh và các thầy cô giáo tại trường Nà Bản, nhằm động viên các em đồng thời cũng chia sẻ phần nào khó khăn với những người đang ngày đêm hết lòng mang con chữ về với bản.

Đoàn bác sỹ đang thăm khám cho các em học sinh tại điểm trường Nà Bản

Trước đó, ngày 15/12, xảy ra hiện tượng 9 em học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 của điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) có biểu hiện lạ, liên tục bị ngất, trở nên hung dữ bất thường, suy kiệt sức khỏe… khiến cho giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương lo lắng.

Cùng ngày, sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo BV Nhi Trung ương cử các chuyên gia BV cùng phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tổ chức khám bệnh và đánh giá tình hình thực tế.

(Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Ánh Tuyết