Khoảng 11h trưa ngày 15/11, nhóm giáo viên huyện Kỳ Sơn, Nghệ An gặp một sản phụ trẻ bất ngờ trở dạ ngay trên đường đến bệnh viện. Các cô đã nhanh chóng giúp đỡ sản phụ sinh hạ thành công cậu con trai kháu khỉnh.

Hình ảnh bé trai chào đời cùng các giáo viên hỗ trợ đỡ đẻ (ảnh: Khả Hiền).

Theo báo Tuổi Trẻ, trên đường đi dạy học về, nhóm giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú, THCS Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn có đi qua xã Phà Đánh thì gặp một sản phụ trẻ đang trở dạ sắp sinh.

Trong khi người nhà đang lúng túng chưa biết xoay sở thế nào thì cô Lương Thị May nhanh chóng cùng cán bộ y tế bản đỡ bé trai hơn 3kg chào đời. Nghe thấy tiếng bé trai khóc, mọi người vui mừng thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, không thấy nhau thai bị đẩy ra, sản phụ đau và mất sức, mặt xanh mướt, yếu ớt, cô May cùng cô giáo Lô Thị Thắm – giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú, THCS Huồi Tụ và người nhà lót vội tấm khăn, đỡ sản phụ lên xe và đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn.

Quãng đường các cô giáo đưa sản phụ ra Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn sau khi đỡ đẻ (ảnh: Google Maps/ Tuổi Trẻ).

“Chiếc xe máy cũ kỹ chở sản phụ mà đường lại đèo dốc nên rất khó khăn, lúc đó ai cũng sợ. Khi đưa sản phụ đến cơ sở y tế chúng tôi rất vui mừng vì mẹ và con an toàn, khỏe mạnh. Nhìn cháu bé mũm mĩm nằm tròn trong vòng tay bà ngoại mà chúng tôi cảm thấy hạnh phúc”, tờ Dân Việt dẫn lời cô Lô Thị Thắm.

Niềm vui của cô May khi bé trai chào đời an toàn (ảnh: Kha Hiền).

Còn cô Lương Thị May cho báo Tuổi Trẻ hay, đến chiều tối 15/11, qua người quen cô mới biết sản phụ mà mình hỗ trợ đỡ đẻ là học trò cũ của mình tên Moong Thị Xắn (19 tuổi, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn).

Các bác sĩ khoa sản Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, sức khỏe sản phụ và bé trai được các cô giáo đỡ đẻ bên đường đã ổn định sau nhiều giờ được chăm sóc.

Hỗ trợ sản phụ đến viện xong cũng quá giờ trưa, các cô giáo ăn vội đĩa cơm chiên rồi quay trở lại trường tiếp tục công việc vào buổi chiều. Hình ảnh về ca đỡ đẻ được cô Thắm chia sẻ trên mạng xã hội nhận được không ngớt lời khen ngợi của mọi người.

Trước đó, khoảng 4h sáng 15/11, thấy sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình chị Xắn đưa chị ra Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn chờ sinh.

Do hôm trước trời mưa, đường trơn, chồng sản phụ không dám chạy xe máy nhanh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Khi đến xã Phà Đánh, sản phụ Xắn đau dữ dội, vỡ ối thì may mắn gặp các cô giáo và dân bản hỗ trợ sinh con.