Sau 4 ngày xét xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình đã cho phép 5 bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Báo SGGP thông tin, sau khi tiến hành nghị án kéo dài, vào sáng 19/6 tới, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm sẽ tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình) làm 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong. 

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Công Lương (nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Hòa Bình) đã xin gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân, đồng thời khẳng định qua phiên toà phúc thẩm đã giúp bản thân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, ý thức thêm được nhiều điều trong cuộc sống.

Tại phiên tòa ngày 15/6, bị cáo Hoàng Công Lương xin được giảm án, không cách ly ra khỏi xã hội để lấy công việc chuyên môn chuộc lại lỗi lầm. Bị cáo Lương trình bày, các nạn nhân trong sự cố chạy thận đã có thời gian dài gắn bó với đơn nguyên lọc máu; bị cáo và các cán bộ, y, bác sĩ trong đơn nguyên coi sự mất mát của bệnh nhân cũng là nỗi đau của chính mình; phiên tòa phúc thẩm lần này giúp cho bị cáo nhận ra nhiều điều trong các quy định của pháp luật cũng như ý thức được trong cuộc sống, xã hội. Hành vi của bị cáo phần lớn là do yếu tố khách quan.

Bị cáo mong muốn được tiếp tục tham gia công tác điều trị, bản thân bị cáo cũng có vấn đề về sức khỏe, cần phải theo dõi đặc biệt. Bị cáo Lương cũng gửi lời tri ân đến báo chí, những người đã ủng hộ bị cáo, cảm ơn luật sư, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã có những phán quyết, nhân văn, đúng pháp luật…

Bị cáo Hoàng Công Lương (áo xanh) và các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: SGGP).

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình mong muốn, cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết, cách xử lý đối với các sự cố chạy thận tương tự sự cố đã xảy ra ở BVĐK tỉnh Hòa Bình. HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình, theo báo Nhân Dân.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn – Đơn vị cho thuê máy lọc thận, ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO với BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn băn khoăn về nguyên nhân cái chết của chín bệnh nhân. Theo bị cáo Tuấn và luật sư bào chữa, nguyên nhân cái chết của chín bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình là chưa rõ ràng…

Hai bị cáo còn lại là Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc BV Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư, BV Hòa Bình) trong lời nói cuối cùng cũng bày tỏ sự ăn năn và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm.

Theo nội dung kháng cáo, Hoàng Công Lương xin cấp phúc thẩm tuyên giảm nhẹ hình phạt và mong được hưởng án treo.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng án về phần án treo và tuyên bị cáo Lương mức án từ 36-39 tháng tù giam.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào sáng 19/6.

Thanh Thanh (tổng hợp)