Các bị cáo nói mình không phạm tội vì không chủ đích làm hỗn hợp nhuộm than pin để chế biến thực phẩm nhưng tòa không chấp nhận lập luận này. 

Chiều 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt các bị cáo liên quan đến vụ trộn tạp chất cà phê vào hồ tiêu tổng cộng 36,5 năm tù về tội vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm của bộ luật hình sự, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. 

Theo báo Dân Trí, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan, chủ cơ sở trộn tạp chất cà phê với nước pha bột pin lãnh án 7 năm 6 tháng tù; Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung (huyện Lộc Ninh, Bình Phước) 7 năm tù; Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty Tịnh Thơ (huyện Đắk Song) 7 năm tù; Nguyên Xuân Bảo, người trực tiếp phối trộn tạp chất 8 năm tù và Trần Ngưỡng, người giao hỗn hợp tạp chất 7 năm tù.

Trước đó, cả năm bị cáo này đều bị VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị từ 7- 10 năm tù.

Xét xử vụ tạp chất cà phê: 5 đối tượng lãnh án hơn 36 năm tù - Ảnh 1.
5 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 36,5 năm tù. (Ảnh: Dân Trí)

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo vi phạm nghiêm trọng những quy định về an toàn thực phẩm của bộ luật hình sự, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, bị cáo Dung giữ vai trò chính, là người hoạt động tích cực nhất; Bảo và Loan là tích cực giúp đỡ còn Thơ và Ngưỡng là người trung gian, giúp sức.

Trước đó, theo báo Người Đưa Tin, năm 2003-2004, thông qua việc mua bán hồ tiêu, Phan Thị Dung, lúc này là Giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (công ty Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ (lúc này là Giám đốc công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông), 

Đến giữa năm 2015, Thơ giới thiệu có quen biết một người chuyên mua bán tạp chất để trộn vào hồ tiêu và đề nghị Dung nhập về để trộn vào hồ tiêu bán kiếm lời. Được Dung đồng ý, Thơ đã liên hệ với Nguyễn Xuân Bảo và Nguyễn Thị Thanh Loan mua tạp chất.

Sau đó, Thơ thuê Trần Ngưỡng chở đi giao cho Dung đem về trộn với hạt tiêu để bán.

Hồ sơ điều tra - 36 năm tù và những tình tiết rùng mình trong vụ dùng than pin trộn vào hồ tiêu (Hình 2).
Vợ chồng Bảo, Loan đã dùng than pin để nhuộm tạp chất cà phê. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Sau khi bán và thấy có lợi nhuận, Dung nhờ Thơ đặt Loan làm thêm tạp chất. Trong quá trình làm, Loan, Bảo mua pin Con Ó và đập ra lấy bột pin trộn chung với tạp chất cà phê sau đó bán lại cho Thơ.

Ngày 22/4 cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện và thu giữ tại kho công ty của Dung 360 bịch hạt tiêu, trọng lượng 9 tấn giá trị hơn 454 triệu đồng.

Theo kết luận giám định của viện Khoa học hình sự, tổng cục Cảnh sát- bộ Công an, trong mẫu hạt tiêu giám định có thành phần chính là hạt tiêu, hàm lượng 81,66%; ngoài ra còn tìm thấy các chất gồm: vỏ vụn cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua). Hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Các chất mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua được phát hiện theo kết luận giám định nêu trên không nằm trong danh mục chất hỗ trợ để chế biến thực phẩm (theo Văn bản hợp nhất số 02/BHN-BYT ngày 15/6/2015 của bộ Y tế).

Tang vật vụ án. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Theo báo Người Lao Động, tại tòa, bị cáo Bảo và Thơ đề nghị được xem xét lại hành vi của mình. Cụ thể, Thơ cho rằng, mình không hề biết bà Dung mua tạp chất trên để làm gì. Còn bị cáo Bảo cho rằng mình chỉ là người làm thuê cho Loan. “Trước giờ bị cáo chỉ nghĩ tạp chất trên dùng để làm phân bón chứ không biết nó có thể dùng để trộn vào tiêu” – bị cáo Bảo nói.

Trả lời trước tòa, bị cáo Dung cũng cho rằng mục đích trộn tạp chất vào tiêu chỉ nhằm để tăng trọng lượng, để nhập cho các doanh nghiệp xuất khẩu chứ không biết các đối tác của mình dùng vào việc gì. Bị cáo Dung khẳng định mình không biết hỗn hợp mua của bà Loan và ông Bảo là được nhuộm đen bằng than pin.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng các bị cáo không phạm tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Tuy nhiên, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, cho rằng các bị cáo không chỉ vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành hồ tiêu Việt Nam.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)