Khoảng 1 tháng nay tại xã Quơn Long (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) bỗng dưng có một con khỉ đuôi lợn đến phá phách, khiến người dân ăn không ngon ngủ không yên.

Ngày 19/12, ông Cao Văn Thật, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Tiền Giang cho biết trên Tuổi Trẻ, cơ quan này đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã để hỗ trợ bắt con khỉ đuôi lợn trên.

khi la den quay nha dan lam ca xa mat an mat ngu
Khỉ xuất hiện trong vườn nhà phá hoại cây cối và tấn công người dân (ảnh Hoài Thương).

Người dân phản ánh, con khỉ đuôi lợn này nặng khoảng hơn 10kg, di chuyển rất nhanh và thường xuất hiện từ 3-4h sáng, 9-12h trưa và 4-6h chiều. Địa phương đã dùng nhiều biện pháp truy bắt nhưng không được.

Con vật này rất hung hăng khi gặp người, cắn phá vườn thanh long, đu đủ, chuối; giết hại gia cầm thậm chí lấy trộm trứng gà và khô của người dân. Thậm chí, khỉ còn hù dọa phụ nữ và trẻ em. Nếu phụ nữ đi một mình hay đang làm ngoài vườn rất dễ bị tấn công.

khi la den quay nha dan lam ca xa mat an mat ngu
Con khỉ đuổi lợn này khoảng hơn 10kg, di chuyển rất nhanh (ảnh Hoài Thương).

Theo một người dân, ngày nào con khỉ cũng đến quậy quá làm cả gia đình mất ăn mất ngủ, nó còn phá tan hoang hơn 3ha thanh long ruột đỏ sắp đến ngày thu hoạch. Càng ngày khỉ càng hung hăng, nhà có 4 con chó đẻ cũng bị nó giật đầu đến chết.

Khỉ đuôi lợn (có tên khoa học là Macaca leonina) chiều dài thân là 430-695mm, dài đuôi là 150-320mm, khối lượng khoảng 14kg. Loài khỉ này có lông màu vàng nhạt, đỉnh đầu có đám lông đen, đuôi giống đuôi lợn.

Khỉ đuôi lợn chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên, hiện loài vật này đã xuất hiện tại một số vườn thú.

Thanh Thanh