Khoảng 10h sáng ngày 11/5, người dân ở thuộc khu phố 5, phường Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã phát hiện ra xác của một con cá voi khổng lồ trôi dạt vào bờ biển, theo VNE đưa tin.

Con cá này có chiều dài khoảng 6 m, vòm miệng rộng hơn 1 m, ước tính nặng khoảng 3,5 tấn. Theo một số người đi biển, đây là cá voi “Ông Thông” vì có mắt lồi, trên lưng có ba chóp hình trái khế và trên toàn thân đều có kẻ ô, chấm bi rất đẹp mắt. Người dân ở đây cho biết, cá voi “Ông Thông” thường giúp đỡ, che chở thuyền bè của ngư dân khi gặp nạn hoặc gặp sóng to gió lớn nên được ngư dân rất tôn kính, thờ cúng.

(Ảnh: phapluattp)

Đến trưa 11/5, xác con cá voi vẫn nằm ở bờ biển nên người dân đã đề nghị chính quyền địa phương chôn cá tại bãi biển.

Sáng nay (12/5), ngư dân địa phương sẽ làm lễ chôn cất cá theo nghi lễ truyền thống của người đi biển. Sau 3 năm sẽ khai quật hài cốt đưa vào “vạn thờ” để cúng theo phong tục truyền thống của ngư dân Mũi Né.

Trước đó, ngày 7/5, xác một con cá voi xanh có chiều dài là 3,6 m, đường kính lớn nhất là 50 cm, nặng khoảng 500 kg, đã trôi dạt vào bờ biển xã Quảng Hùng (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa). Hàng trăm người dân làm lễ theo phong tục địa phương, trước khi chôn cất con cá voi.

Xác con cá voi có chiều dài là 3,6 m, đường kính lớn nhất 50 cm, nặng khoảng 500 kg. (Ảnh: nld.com.vn)
Con cá voi xanh có chiều dài là 3,6 m, đường kính lớn nhất 50 cm, nặng khoảng 500 kg, trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa. (Ảnh: nld.com.vn)

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp