Sau khi thực hiện một loạt các biện pháp nhằm cứu sốcá còn lại trong hồ Tây, các cơ quan chức năng cho rằng đã ngăn được tình trạng cá chết hàng loạt, tuy nhiên cuối tuần qua quanh tuyến đường Nguyễn Đình Thi – Trích Sài vẫn xuất hiện cá chết.

Đặc biệt khu Bến thuyền và Nhà nổi có 2 ống xả cỡ lớn bị nghi ngờ là xả thải trực tiếp xuống hồ Tây vẫn chưa được di dời.

Quanh khu vực đường Nguyễn Đình Thi – Trích Sài cá chết vẫn nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối. Đặc biệt đoạn gần vườn hoa Lý Tự Trọng xuất hiện nhiều cá chết nhất, nơi đây có 2 cống xả thải cỡ lớn luôn xủi bọt, đen kịt, bốc mùi xú uế. Dù khu vực này đã được lắp đặt máy xục ôxy công suất lớn nhưng vẫn xuất hiện cá chết.

Bí thư Quận ủy Tây Hồ là ông Nguyễn Văn Thắng đi thị sát hồ Tây chiều 9/10 đã cho báo chí biết ngoài 2 ống xả thải ở khu Nguyễn Đình Thi ra còn gần 30 ống xả thải khác quanh hồ Tây “Còn để cống xả ngày nào thì nước hồ còn ô nhiễm ngày đó, ô nhiễm sinh ra tảo độc, một phần làm nguyên nhân hết ôxy trên hồ”.

Về kế hoạch làm sạch hồ Tây, ông Thắng cho báo Tiền Phong biết đã kiến nghị thành phố 2 biện pháp cấp thiết để làm sạch nước hồ Tây. Đầu tiên cần ngăn không cho chất xả thải vào hồ; sau đó làm vệ sinh, lọc nước, cân bằng sinh thái.

Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng nêu ý kiến trên báo Tiền Phong rằng: “Thành phố cần quyết định, chọn cảnh quan hay kinh tế, nếu lựa chọn hồ là cảnh quan dân sinh, làm lá phổi xanh, điều hòa không khí cho Thủ đô thì chức năng nuôi cá làm kinh tế cần phải loại bỏ hoàn toàn”.

Dự kiến trong tuần này lãnh đạo Hà Nội sẽ họp xem xét lựa chọn phương án nhằm giải cứu hồ Tây khỏi ô nhiễm, dựa trên các đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND Quận Tây Hồ.

Văn Nhanh