Từ ngày 11/4, ở Hải Phòng, các chốt kiểm soát dịch bệnh chỉ cho phép xe vận tải ra vào thành phố khi có giấy xác nhận. Ngày 10/4, Các chủ doanh nghiệp vận tải chen nhau đến trụ sở UBND quận Hải An để xin giấy xác nhận.

Theo bản tin trên VnExpress, chiều 10/4, tại trụ sở công an phường Đông Hải 2 (quận Hải An), đại diện một doanh nghiệp vận tải cho hay: “Để xin được giấy xác nhận, tôi phải đi qua 3 cửa là công an phường, UBND quận và Phòng cảnh sát giao thông công an thành phố”.

Trước đó, ngày 8/4, TP. Hải Phòng ra văn bản về việc kiểm soát lái xe vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ ngày 11/4, các chốt kiểm soát dịch bệnh chỉ cho phép xe vận tải (của doanh nghiệp trên địa bàn) ra vào thành phố khi có giấy xác nhận.

Ảnh chụp màn hình báo Người đưa tin.

Đối với xe vận tải của các tỉnh, thành khác vào Hải Phòng, chốt kiểm soát sẽ cấp giấy xác nhận từng lần, trên giấy ghi rõ thời gian ra vào, nơi giao nhận hàng hoá.

Ngày 10/4, nhà chức trách bắt đầu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xin cấp phép của các doanh nghiệp vận tải, nên đại diện các đơn vị có nhu cầu ra vào thành phố vội vàng đi làm thủ tục.

Báo Người Đưa Tin ghi nhận, lúc hơn 17h cùng ngày, mặc dù đã gần tối nhưng trước cửa và bên trong trụ sở tiếp công dân của UBND quận Hải An, TP. Hải Phòng vẫn có rất đông người tụ tập, số lượng lên tới hàng trăm.

Ảnh chụp màn hình báo Người đưa tin.

Bên trong văn phòng một cửa của quận Hải An, hàng trăm người chen lấn nhau để làm thủ tục, kẻ đứng, người ngồi. Giữa đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, việc không tụ tập đông người và khoảng cách mỗi người cách nhau 2 mét theo khuyến cáo đã bị phá bỏ.

Anh Nguyễn Trường Xuân, làm tại công ty vận tải biển Phương Bắc cho biết: “Công ty tôi trụ sở tại quận Ngô Quyền, nhưng phương tiện vận tại đều tập trung tại phường Đông Hải 2, quận Hải An. Cho nên khi xin giấy phép ra vào cho phương tiện thì phải qua quận này.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Tôi loay hoay cả ngày hôm nay mà vẫn chưa xin được giấy ra vào thành phố. Tôi xin giấy cho phương tiện của công ty đi các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên. Muốn xin được giấy phải qua 3 bước: Tại Công an phường xin xác nhận phương tiện vận tải hoạt động trên địa bàn, tại UBND quận xác minh bước tiếp theo, sau đó hồ sơ được chuyển cho phòng CSGT để ký giấy”.

Theo anh Xuân, trước tình hình dịch Covid-19 hoành hành thì các chủ trương mà chính quyền đưa ra nhằm hạn chế, kiểm soát dịch bệnh tốt nhất thì không chỉ người dân mà các doanh nghiệp đều phải tuận thủ. Tuy nhiên, anh cũng đề nghị giảm bớt thủ tục hành chính vì rất mất thời gian, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ảnh chụp màn hình báo Người đưa tin.

Anh Lê Quang Hải, công tác tại công ty Inlaco Logistics cho hay, đã sang ngày thứ hai mà anh vẫn chưa nhận được giấy phép ra ngoài thành phố cho công ty đi đến các tỉnh thành phía Bắc.

“Chúng tôi rất mệt mỏi, chỉ mong các cấp chính quyền, công an giải quyết nhanh cho chúng tôi. Hiện tại công ty chúng tôi chưa bị ảnh hưởng, nhưng chắc chắn việc chưa nhận được giấy ra vào thành phố đối với phương tiện trong thời gian dài sẽ khiến công ty chúng tôi ảnh hưởng.

Tôi nghĩ thay vì tổ chức nộp hồ sơ qua nhiều công đoạn thế này thì chính quyền nên tạo điều kiện nộp, thẩm định, duyệt hồ sơ qua mạng, sau đó các doanh nghiệp đủ điều kiện thì đến nhận giấy, vừa nhanh chóng lại tránh được việc tụ tập đông người, chen lấn”, anh Hải nêu ý kiến.

Trước tình trạng trên, ông Phạm Hưng Hùng – Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP. Hải Phòng giải thích, để phù hợp với tình hình thực tế, thành phố đã điều chỉnh thời gian kiểm soát xe vận tải ra vào, bắt đầu từ 0h ngày 12/4 (thay vì từ 11/4); riêng việc cấp giấy xác nhận cho xe vận tải các tỉnh, thành khác vào Hải Phòng vẫn thực hiện từ 0h ngày 11/4.