Liên quan đến vụ cơ sở dùng bột pin để nhuộm cà phê, chiều 18/4, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo để thông tin kết quả điều tra ban đầu cũng như quan điểm xử lý vụ việc.

Chủ trì họp báo là ông Ngô Xuân Lộc (Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Đắk Nông), đồng chủ trì là ông Lê Vinh Quy (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông).

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Vinh Quy – phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT xác định cơ sở bà Loan có nhuộm dung dịch pin vào các phế phẩm cà phê. Hiện, cơ quan công an đang tích cực để làm rõ động cơ, mục đích của chủ cơ sở.

“Chúng tôi đang làm rõ đường đi của các sản phẩm này, có hay không được tiêu thụ ở các cơ sở rang say, làm cà phê bột. Bước đầu, bà Loan chỉ khai nhận đưa thành phẩm về Bình Phước tiêu thụ, chưa phát hiện tỉnh khác”, ông Quy nói.

Cà phê nhuộm pin con ó đã được đem đi tiêu thụ tại Bình Phước?
Chủ cơ sở Nguyễn Thị Thanh Loan làm việc với công an. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Quy cho biết thêm, đối tượng rất quanh co nên đang tiếp tục làm rõ cà phê phế phẩm sau sơ chế đem rang xay làm cà phê bột.

“Nếu xác định bà Loan dùng cà phê này để chế biến thực phẩm thì có đủ cơ sở để truy cứu bà Loan về hành vi quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự”, ông Quy chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đó, ông Quy cho biết thêm, hiện công an tỉnh Đắk Nông đã mời các đối tượng liên quan là ông Nguyễn Xuân Bảo (có quan hệ như vợ chồng với bà Loan) và người làm công là anh Ngô Ngọc Sơn lên làm việc để làm rõ mục đích việc sản xuất phế phẩm này.

Cà phê nhuộm pin con ó đã được đem đi tiêu thụ tại Bình Phước?
Ông Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trả lời các câu hỏi của báo chí.

Kết thúc họp báo, ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã nắm thông tin ban đầu từ phía Công an tỉnh và yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ các vấn đề liên quan.

Hiện công an tỉnh vẫn chưa xác định được số lượng cà phê nhuộm chất độc hại có bán ra thị trường hay không và số lượng cà phê có trong kho hơn 21 tấn đã được nhuộm sử dụng vào mục đích gì.

“Nếu thực sự bán cà phê nhuộm chất trong viên pin ra thị trường làm thực phẩm cho con người thì phải xử lý hình sự. Đây là hành vi coi thường sức khỏe và tính mạng con người quá rõ”, ông Lộc chia sẻ với Tiền Phong.

Hiện, các tang vật, vật chứng được thu giữ đang được đưa đi giám định để làm cơ sở xử lý.

Khôi Minh