Hỏi: 3 ngày trước, tôi có mua flycam phục vụ sở thích cá nhân. Tuy nhiên, bạn tôi nói rằng muốn sử dụng phải xin giấy phép, nếu không sẽ bị phạt 1 triệu đồng. Vậy thông tin của bạn tôi có đúng không? Nếu đúng thủ tục xin cấp phép gồm những gì? (Việt Hùng, TP. HCM)

Trả lời:

Theo Khoản 2, Điều 3 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, flycam là thiết bị thuộc dạng mô hình bay, nằm trong phạm vi quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ của pháp luật Việt Nam. Theo đó, các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện thủ tục xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1, Điều 13 – Nghị định 36/2008/NĐ-CP và điểm G, Khoản 2, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, với hành vi sử dụng thiết bị không người lái không có giấy phép sẽ bị phạt từ 500.000-1.000.000 đồng, đồng thời tịch thu phương tiện.

Như vậy, với trường hợp trên, thông tin xin giấy phép trước khi sử dụng flycam là đúng. Dù sử dụng flycam với mục đích thương mại hay giải trí, tổ chức (hoặc cá nhân) đều phải xin cấp phép bay theo quy định. Nếu cố tình dùng flycam khi chưa có giấy phép, bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 500.000-1.000.000 đồng và bị tịch thu mô hình bay.

Về thủ tục xin cấp phép, theo Điều 9 Nghị định 36/2008/NĐ-CP, chủ sở hữu thiết bị bay cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép gửi đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Hồ sơ gồm các văn bản sau:

  • Đơn đề nghị cấp phép bay bằng tiếng Việt và tiếng Anh theo mẫu.
  • Tài liệu kỹ thuật về phương tiện bay. Bao gồm ảnh chụp kiểu loại phương tiện bay; bản thuyết minh tính năng kỹ thuật hàng không.
  • Giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước.
  • Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.
ca nhan to chuc muon su dung flycam phai co giay phep bay
Giấy phép bay flycam do Cục tác chiến cấp. (Ảnh: Flycam Sky)

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định, Cục Tác chiến sẽ cấp phép bay với nội dung:

  1. Tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của tổ chức, cá nhân được cấp phép bay.
  2. Đặc điểm nhận dạng kiểu loại tàu bay, phương tiện bay (bao gồm cả phụ lục có ảnh chụp, thuyết minh tính năng kỹ thuật của tàu bay hoặc phương tiện bay).
  3. Khu vực được tổ chức hoạt động bay, hướng bay, vệt bay.
  4. Mục đích, thời hạn, thời gian được tổ chức bay.
  5. Quy định về thông báo hiệp đồng bay; chỉ định cơ quan quản lý, giám sát hoặc điều hành bay.
  6. Các giới hạn, quy định an ninh, quốc phòng khác.

Thế Tam (Tổng hợp)