Theo Bộ Quốc phòng, nhiều cá nhân và doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu đất ở các vị trí đắc địa cho kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng cho quân sự.

Bộ Quốc phòng đã trả lời câu hỏi của cử tri trước kỳ họp thứ 8 về việc người Trung Quốc sở hữu đất có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh ở Việt Nam, theo báo Thanh Niên.

Theo đó, từ năm 2011-2015, tại khu vực biên giới biển TP. Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của TP.

Sở hữu các lô đất “đắc địa” ở Đà Nẵng

Các lô đất này nằm tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp (thuộc P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn); khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang (Q. Sơn Trà).

Trong khoảng thời gian 5 năm trên, 2 cá nhân người Trung Quốc đã đầu tư tiền cho 8 người (trong đó 6 người Việt gốc Hoa) đứng tên mua 84 lô đất với diện tích khoảng 20.000 m2, giá trị giao dịch khoảng trên 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 7 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm. 

“Đáng ngại”

Để sở hữu các lô đất ở TP. Đà Nẵng, người Trung Quốc chủ yếu dựa theo 2 hình thức:

Thứ nhất, là thành lập DN liên doanh với Việt Nam. Ban đầu, người Trung Quốc góp vốn thấp hơn người Việt Nam (người Việt Nam góp vốn chủ yếu bằng đất), DN sẽ do người Việt Nam điều hành. Sau một thời gian, bằng nhiều cách, người Trung Quốc tăng vốn, giành quyền điều hành DN. Do tài sản góp vốn là đất, nên quyền sở hữu các lô đất rơi vào tay người Trung Quốc.

Dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) có 246 lô đất, trong đó, hiện có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hình ảnh: Google Maps).

Thứ 2, người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất.
Cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp cá nhân có kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu nhiều lô đất. Hầu hết các lô đất đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ.

Trung Quốc đang sử dụng hơn 6.300 ha đất biên giới Việt Nam

Tính đến ngày 30/11/2019, có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (92 doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc, 57 doanh nghiệp vốn liên doanh) đang hoạt động ở khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành. Trong đó, khu vực biên giới đất liền 24 doanh nghiệp, khu vực biên giới biển 125 doanh nghiệp – Bộ Quốc phòng cho biết.

Các doanh nghiệp sử dụng đất với tổng diện tích 162.467,7 ha, trong đó có hơn 6.300 ha đất biên giới (bao gồm biên giới đất liền và biên giới biển, kể cả mặt biển). Tổng vốn đầu tư 30,872 tỉ USD, trong đó khu vực biên giới đất liền 1,637 tỷ USD, khu vực biên giới biển 29,235 tỷ USD.

Các doanh nghiệp sử dụng đất có thời hạn thuê từ 5 năm đến 50 năm; lĩnh vực hoạt động chủ yếu là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, du lịch, vui chơi giải trí, may mặc, nuôi trồng thủy sản, giày da, sản xuất bao bì, đồ chơi trẻ em, linh kiện điện tử…

Địa bàn có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhất là: Đà Nẵng 22, Quảng Ninh 17, Hải Phòng 16, Bình Định 9, Hà Tĩnh 5, Bình Thuận 5…

Một số doanh nghiệp đưa lao động người Trung Quốc sang làm việc nhập cảnh dưới hình thức du lịch; sử dụng lao động Trung Quốc không khai báo, đăng ký theo quy định.