Dù có siêu máy bơm, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn xảy ra ngập khi có mưa lớn. Nhiều chuyên gia cho rằng việc chống ngập bằng máy bơm là không khả thi, gây lãng phí.

Câu chuyện chống ngập của TP. Hồ Chí Minh thời gian qua vẫn luôn là đề tài nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong những giải pháp chống ngập được thực hiện tại TP. HCM như nâng đường, nâng nền, làm bờ bao, cống kiểm soát triều, nâng cấp hệ thống thoát nước… thì “siêu máy bơm” chống ngập do Tập đoàn công nghiệp Quang Trung được coi là “điểm sáng” với kinh phí gần 100 tỷ đồng.

Không thể phủ nhận đây là nỗ lực chống ngập của thành phố cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh mỗi khi có mưa lớn. Tuy nhiên, chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu máy bơm hoạt động hiệu quả và tuyến đường này khô ráo tương ứng với số tiền mà thành phố phải bỏ ra.

Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, từ khi chính thức hoạt động, siêu máy bơm đã vận hành 23 lần khi trời mưa, thế nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn xảy ra ngập 6 lần (3 lần mưa nhỏ từ 21,5 – 42,3 mm).

Đặc biệt, trong trận mưa lớn đêm 1/6 đường Nguyễn Hữu Cảnh tiếp tục bị ngập úng nghiêm trọng, nhiều nơi nước dâng lút yên xe máy.

Chủ đầu tư giải thích rằng, có tình trạng rác gây tắc nghẽn cống, nước không về trạm bơm được. Chủ đầu tư còn cho rằng do “bị phá hoại”. Lãnh đạo TP. HCM đã đề nghị chuyên gia, nhà khoa học vào cuộc tìm nguyên nhân.

Cả năm có siêu máy bơm "canh" mưa, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập
Chiều ngày 7/5, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng ngập úng và ùn tắc trầm trọng. (Ảnh: Người Lao Động)

Trao đổi với VnExpress, Kỹ sư Vũ Hải (nguyên giảng viên ĐH Bách khoa và ĐH Xây dựng Hà Nội) đánh giá, chủ đầu tư giỏi chế tạo máy bơm nhưng lại không phải là đơn vị thoát nước chuyên nghiệp. Họ đã thiết kế công trình không đúng quy phạm, tiêu chuẩn thoát nước, dẫn đến việc chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh không hiệu quả.

Ông Hải phân tích, máy bơm phải hút từ bể chứa mới đủ nước để vận hành. Trong khi đó hệ thống đang hút nước trực tiếp từ đường phố, dẫn đến tình trạng thiếu nước, máy bơm không hoạt động.

Về nguyên tắc thiết kế, một trạm cần 2-3 máy bơm. Lúc mưa nhỏ dùng một cái, khi mưa to thì tăng số lượng. Hiện, chủ đầu tư dùng duy nhất một máy bơm, khi hư hỏng sẽ bị động.

“Theo tôi không có ai phá hoại máy bơm. Ống bơm có lực chảy nhất định nhưng đang bị cưỡng bức phải chảy nhanh, khiến hệ thống ống rơi vào tình trạng không an toàn. Thực tế là sau một thời gian sử dụng ống bơm đã xuất hiện hàng tấn rác và đơn vị thoát nước đô thị phải vào cuộc dọn dẹp, khơi thông”, ông Hải nói.

Cả năm có siêu máy bơm "canh" mưa, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập
Hệ thống siêu máy bơm chống ngập do công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung làm chủ đầu tư. (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng đánh giá rằng, ngập tại TP. HCM mãi không hết là do hệ thống cống thoát nước quá kém. Về nguyên tắc, các thành phố trên thế giới chống ngập bằng hệ thống cống rãnh, nước mưa theo cống rãnh tự chảy ra sông, chứ không phải bằng máy bơm.

Cả năm có siêu máy bơm "canh" mưa, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập
Tuy có giúp giảm ngập nhưng siêu máy bơm được đánh giá chưa phải là giải pháp hữu hiệu để chống ngập cho TP. HCM. (Ảnh: Dân Trí)

Đứng ở góc độ quy hoạch kiến trúc, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc lắp máy bơm chống ngập là xử lý phần ngọn, trong khi cốt lõi vấn đề là vì sao nước chỉ tập trung ở đó.

Theo ông, thành phố phải chú ý việc cân đối độ bêtông hóa, độ dốc và độ nền của khu vực xung quanh; đồng thời phải làm những không gian chứa nước tạm thời như: hồ điều tiết, hồ chứa nước ngầm, hệ thống thoát nước từ những hồ này ra sông, để đối phó với những trận mưa lớn.

“Có như thế thì vấn đề mới được giải quyết. Còn việc thấy ngập ở đâu thì lắp máy bơm ở đó sẽ lãng phí tiền tỷ mà không hiệu quả”, ông Sơn nói.

Như Quỳnh