Bắt đầ từ năm 2006, Trưởng phòng khám và Kế toán ở một Trung tâm y tế tỉnh Cà Mau đã “liên thủ” với nhau nhằm tham ô hàng trăm triệu đồng tiền viện phí để tiêu xài cá nhân.  

Ngày 6/1, Công an tỉnh Cà Mau thực hiện lệnh bắt tạm giam hai người nguyên là cán bộ ngành y tế để phục vụ điều tra hành vi tham ô tài sản, theo báo PLO. 

Cà Mau:Tham ô tiền viện phí, hai cán bộ bị bắt giam - ảnh 1
Ông Đông nghe đọc lệnh bắt giam (CTV).

Đó là các ông Phan Phương Đông, 55 tuổi, nguyên Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Trần Văn Thời và nguyên kế toán trưởng phòng khám này là ông Đỗ Minh Thống, 41 tuổi. Hai ông cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau và cùng bị bắt về hành vi tham ô tài sản. 

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2006 đến 2012, hai ông này dùng biên lai tự mua để thu viện phí và không trích nộp 35% vào ngân sách như quy định, gây thiệt hại 350 triệu đồng.

Bắt giam 2 cán bộ y tế tham ô hàng trăm triệu đồng - ảnh 2
Đọc lệnh bắt giam giam bị can Đỗ Minh Thống. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Trong giai đoạn từ năm 2009-2014, ông Thống đã lập chứng từ khống, kê thêm tiền dầu chạy máy phát điện để thanh toán lấy tiền sử dụng cá nhân và được ông Đông ký xác nhận chứng từ. Hành vi này đã tạo điều kiện cho ông Thống chiếm đoạt trên 137 triệu đồng, theo báo Tiền Phong.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 1/2006– 12/2015, ông Thống đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không cập nhật đầy đủ số liệu thu chi, thanh quyết toán các nguồn kinh phí của đơn vị, nhận kinh phí về không nhập quỹ, lập chứng từ khống hợp thức thủ tục thanh thoán chiếm đoạt trên 800 triệu đồng.

Trong đó, chiếm đoạt kinh phí hoạt động trên 369 triệu đồng, chiếm đoạt lương Y tế ấp, khóm 50 triệu đồng và chiếm đoạt tiền Bảo hiểm y tế 387 triệu đồng.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)