Sau thời hạn 3 tháng xin bảo trì, bảo dưỡng, Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau tiếp tục xin ngưng tiếp nhận rác thải trong 3 tháng nữa với lý do việc bảo trì nhà máy chưa hoàn thành.

Theo báo Thanh Niên, ngày 29/10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau vừa có văn bản tiếp tục xin ngưng tiếp nhận rácthêm 3 tháng nữa”.

Ông Thánh thông tin thêm: “Lý do phía nhà máy xử lý rác nêu là do lỗ 133 tỷ, bị truy thu thuế giá trị gia tăng, bị phạt cả chục tỷ. Theo phía nhà máy, trong đề án còn được giao tiếp 10 ha đất nhưng hiện nay các sở ngành chưa giao, nên gặp khó khăn trong vấn đề xử lý môi trường, không có đường thoát nước… Nhà máy xin tạm tiếp nhận rác thêm 3 tháng nữa để tháo gỡ khó khăn vì cho rằng nếu hoạt động tiếp thì lỗ, môi trường không đảm bảo”.

Rác đầy ắp trong khuôn viên nhà máy tràn xuống cả kênh. (Ảnh: Gia Bách)

Báo Đất Mũi cho biết, cả tỉnh Cà Mau chỉ có duy nhất một nhà máy xử lý rác thải. Việc cơ sở tiếp tục ngưng tiếp nhận sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng lan rộng, vì phần lớn được xử lý theo hình thức đốt và chôn lấp.

Rác thải được đổ tràn lan tại bãi rác huyện Cái Nước. (Ảnh: baoanhdatmui.vn)

Đây là lần thứ 3, Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau ngưng tiếp nhận rác để bảo trì, bảo dưỡng.

Rác ngập tràn tại bãi rác tạm TP. Cà Mau, khi Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau tạm ngưng hoạt động. (Ảnh: baoanhdatmui.vn)

Dư luận đang rất quan tâm đến năng lực hoạt động của nhà máy, mong sớm có được các cơ sở xử lý rác thải mới hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng độc quyền, làm cho tình hình xử lý rác thải cả tỉnh luôn trong tình thế bị động.

 
Rác được đổ ven tuyến đường liên huyện ở Cái Nước, Cà Mau. (Ảnh: Hoàng Hạnh)

Ông Thánh cho biết, trong tuần này, UBND tỉnh Cà Mau sẽ có cuộc làm việc với các sở ngành và chủ đầu tư nhà máy rác (Công ty TNHH TM-XD-DL Công Lý) để tháo gỡ khó khăn.

Còn việc có đồng ý để Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau tạm ngưng tiếp nhận rác thêm 3 tháng hay không thì phải chờ báo cáo của Sở Xây dựng.

Khôi Minh (tổng hợp)