Sáng ngày 12/5, tại bờ biển xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), nhiều người dân đã phát hiện một con cá lạ rất dài trôi dạt vào bờ, theo VNE đưa tin.

Một người dân ở đây cho biết, lúc phát hiện ra thì thấy con cá vẫn còn sống, người dân đã cố gắng kéo nó ra xa để thả về biển, nhưng có lẽ do kiệt sức nên con cá đã chết sau đó.

a-DSC-0711-5905-1431442758.jpg
Ngư dân coi đây là linh vật của biển. (Ảnh: VNE)

Con cá mái chèo khổng lồ này có chiều dài 4,1m, nặng 40kg, mình dẹt, lấp lánh ánh bạc, vây lưng và đầu có màu đỏ tươi, trên đỉnh đầu có sừng.

Một số ngư dân có kinh nghiệm cho biết, đây là cá hố ông và thường được ngư dân gọi là “ngài” vì cho rằng loài cá này rất linh thiêng.

Theo phong tục của ngư dân miền Trung, khi bắt gặp cá mái chèo dạt vào bờ, các làng chài thường tổ chức nghi lễ mai táng vì họ quan niệm đây là linh vật của biển.

Mới đây, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, khoảng 10h sáng ngày 11/5, người dân ở thuộc khu phố 5, phường Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã phát hiện ra xác của một con cá voi khổng lồ có chiều dài khoảng 6m, vòm miệng rộng hơn 1m, ước tính nặng khoảng 3,5 tấn, trôi dạt vào bờ biển. Trước đó, ngày 7/5, xác một con cá voi xanh có chiều dài là 3,6m, đường kính lớn nhất là 50cm, nặng khoảng 500kg, đã trôi dạt vào bờ biển xã Quảng Hùng (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa). Hàng trăm người dân làm lễ theo phong tục địa phương, trước khi chôn cất con cá voi.

Con cá voi này có chiều dài khoảng 6 m, vòm miệng rộng hơn 1 m, ước tính nặng khoảng 3,5 tấn. (Ảnh: VNE)
Con cá voi có chiều dài khoảng 6m, vòm miệng rộng hơn1 m, ước tính nặng khoảng 3,5 tấn, được phát hiện tại bờ biển Mũi Né vào ngày 11/5. (Ảnh: VNE)
Thông tin về cá mái chèo

Cá mái chèo có tên khoa học là Regalecus glesne. Sách kỷ lục Guinness xác nhận chiều dài của loài cá này là 17m. Đây là loài động vật quý hiếm trên thế giới.

Cá mái chèo là loài sinh vật biển bí ẩn của đại dương, có hình dạng tựa như “rồng”. Thân cá mỏng, bóng, lấp lánh ánh bạc và có vây đỏ và sừng đặc trưng mọc trên đỉnh đầu. Chúng thường sống ở độ sâu hơn 1.000m, ít khi ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Vì vậy, việc con người nhìn thấy cá mái chèo, đặc biệt là ở gần mặt nước là rất hiếm.

Trong nhiều năm về trước, con người chỉ được biết loài cá này qua hình vẽ hoặc xác cá dạt vào bờ. Mặc dù cá mái chèo có thể là nguồn gốc của nhiều câu chuyện lịch sử liên quan đến rắn biển và quái vật biển, nhưng chúng không hề gây nguy hiểm cho con người.

Cá mái chèo được coi là biểu tượng cảnh báo động đất của người Nhật Bản

Tại Nhật Bản, cá mái chèo từ lâu được sử dụng làm hình ảnh minh họa trong văn hóa dân gian. Loài cá mái chèo mảnh hơn (Regalecus russelii) so với cá mái chèo khổng lồ được coi là một thông điệp được gửi đến từ cung điện của thần biển. Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra. Một bản tin vào năm 2010 đã ghi nhận sự lo lắng của một số người Nhật sau khi họ được biết có xác cá mái chèo dạt vào bãi cát. Một thời gian sau đó có động đất tại Haiti và Chile. Cá mái chèo cũng từng trôi vào bờ vài tháng trước khi xảy ra trận động đất lớn và sóng thần tại Nhật Bản vào năm 2011, theo National Geographic.

Theo Japan Times, có thể có một số cơ sở khoa học để tin vào điều này, thậm chí ngay cả khi các nhà khoa học không sử dụng hành vi của cá để dự đoán những cơn chấn động nhẹ. Kiyoshi Wadatsumi – một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về động đất tại tổ chức phi chính phủ e-PISCO cho biết, loài cá sống ở đáy biển sâu thường nhạy cảm hơn với những tác động của chuyển động đứt gãy so với những loài cá sống ở gần bề mặt biển.

Xem thêm: 

Bạch Liên tổng hợp