Hàng trăm người dân tộc thiểu số Gia Rai, Ê đê, Ba Na từ Đồng Nai về các tỉnh Tây Nguyên đã nằm ở lề đường, vỉa hè ở H.Phú Giáo (Bình Dương) để chờ qua chốt Bình Phước về quê. Một người dân cho hay, cả gia đình chỉ còn 90.000 để về quê nhưng phải đi test COVID-19 mất 280.000 đồng/người

Theo báo Thanh Niên, khoảng 8 giờ sáng ngày 4/10, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã tổ chức dẫn và hộ tống đoàn người khoảng trên 2.000 người từ các tỉnh Đông Nam bộ về quê ở các tỉnh Tây Nguyên ở đoạn giáp ranh Bình Dương, Bình Phước.

Chị H’blan (34 tuổi, người dân tộc Gia Rai, ngụ Gia Lai) mang theo con nhỏ 3 tháng tuổi về quê, cho biết gia đình chị đi từ 20 giờ (ngày 3/10) từ Đồng Nai để về Gia Lai.

Khi đến chốt kiểm soát Tân Lập (xã Tân Lập, H.Đồng Phú, Bình Phước) thì đã 23 giờ khuya nên không được qua chốt mà phải chờ đến sáng 8/10 mới có lực lượng chức năng hộ tống dẫn đoàn đi qua địa phận tỉnh Bình Phước.

Trong thời gian chờ đợi, gia đình chị H’blan cùng hàng chục người khác có con nhỏ từ 1-9 tuổi đã phải nghỉ tạm ở bên lề đường gần chốt kiểm soát chờ đủ số người để lực lượng chức năng hộ tống qua chốt.

Chị H’blan cho biết cả gia đình chỉ còn 90.000 đồng trong túi để dành đổ xăng dọc đường về quê nhưng trước khi về phải đi test Covid-19 để lấy giấy đi đường hết 280.000 đồng/người (trẻ em không phải test).

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, tại thời điểm khoảng 0 giờ ngày 4/10, có gần 1.000 người về quê các tỉnh Tây Nguyên đã nghỉ lại qua đêm ở vỉa hè, lề đường, trước cửa nhà dân và bãi đỗ xe của một trạm xăng dầu ở xã An Bình (H.Phú Giáo, Bình Dương).

Ảnh chụp màn hìnhNLĐ.

Trước đó, theo Người lao Động, ngày 3/10, chốt Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 Cai Chanh, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã tiếp nhận tổng cộng gần 500 người dân đi bộ về quê. Trong số này, có người được tỉnh Bình Phước hỗ trợ chở tới, có người đi bộ từ tỉnh Bình Dương về.

Ông Đào Kim Nghiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp, cho biết trong số gần 500 người đi bộ về quê, có nhiều người ở các tỉnh thành phía Bắc, có nhiều hoàn cảnh hết sức khó khăn, như đang mang thai hoặc người lớn tuổi.

Có thể bạn quan tâm: