Vừa qua, anh trai tôi có tham gia cá độ bóng đá qua mạng cùng với bạn bè. Vậy xin hỏi đây có phải là một hình thức đánh bạc không và khung hình phạt của tội này ra sao? (Độc giả Quảng Phú, Thái Bình).

Luật sư Trần Tuấn Anh trả lời trên Zing, hành vi cá độ (cá cược/đặt cược), tổ chức cá độ bóng đá trên mạng là hành vi đánh bạc trái phép theo quy định pháp luật.

Quyết định xử lý hành chính hay truy tố trách nhiệm hình sự phụ thuộc vào quy mô, mức độ thu lợi từ việc cá độ mang lại mà có chế tài xử phạt vi phạm tương xứng.

Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội Đánh bạc, Tổ chức đánh bạc, Gá bạc và chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Theo đó, mức phạt có thể là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù lên tới 7 năm tùy theo tính chất, số tiền, mức độ vi phạm.

Ngoài ra, việc sử dụng Internet, phương tiện điện tử để đánh bạc thì sẽ phải chịu mức hình phạt nặng hơn việc đánh bạc truyền thống.

Đối với những trường hợp đánh bạc nhỏ lẻ, không thuộc trường hợp được quy định tại Điều 321 vẫn bị xử lý phạt vi phạm hành chính theo quy định theo Nghị định của Chính phủ.

Cụ thể, các mức phạt tiền có thể từ 200.000 đồng đến 20 triệu đồng tùy hành vi đánh bạc trái phép đó xâm phạm trật tự công cộng đến đâu.

Vũ Loan