Trước tình trạng cá chết trôi vẫn tiếp tục tấp vào bờ biển Đà Nẵng và kéo dài hơn 5 km (từ quận Thanh Khê đến quận Liên Chiểu), chiều 11/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có báo cáo thông tin và nêu nguyên nhân cũng như việc xử lý môi trường tại đây.

Theo Báo Giao Thông, kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ cho thấy, các thông số về độ pH, oxy hoà tan, Amoni, Phosphat, Cyanua so sánh với giá trị giới hạn vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, vùng nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn thuỷ sinh đều nằm trong giới hạn cho phép.

Cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng chủ yếu là cá mòi. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Theo ý kiến của người dân và các nhân viên cứu hộ tại khu vực này, tình trạng cá chết là do việc nổ mìn đánh cá ngoài biển. Tình trạng cá chết trôi vào bờ biển ở khu vực này cũng đã từng xảy ra vào thời điểm tháng 11 năm ngoái.

Tiến sỹ Võ Văn Phú, Khoa Sinh học, Đại học Khoa học Huế cho biết, cá chết chủ yếu là loại cá mòi cờ chấm, sinh sống gần bờ và theo đàn nên có thể chết hàng loạt do đánh mìn. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã thực hiện rà soát, đo đạc và phân tích một số thông số cơ bản các nguồn xả thải trên tuyến biển Liên Chiểu, tại các cửa xả ven biển, cửa sông Phú Lộc, khẳng định không có hiện tượng nước xả thải ra biển gây ô nhiễm vùng biển nêu trên.

Đến trưa 11/11, tại khu vực bãi biển, đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến khu du lịch Xuân Thiều, quận Liên Chiểu không còn xuất hiện tình trạng cá chết trôi vào bãi biển.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Trần Văn Tiên, Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, cơ quan này đang tiến tục điều động công nhân đến khu vực có cá chết để xử lý, tránh ô nhiễm. Nguyên nhân có thể là do các ngư dân nổ mìn ngoài biển để đánh bắt cá trái phép, theo báo Người Lao Động.

Hàng tấn cá chết tấp vào biển Đà Nẵng. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo ghi nhận, đến sáng 11/11, cá chết tiếp tục tấp vào bờ biển và kéo dài đến hơn 5 km, bắt đầu từ quận Thanh Khê đến bãi tắm Xuân Thiều, khiến người dân rất lo lắng.

Như báo Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, theo phản ánh của người dân trên trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp, từ sáng sớm hôm nay, bãi biển Đà Nẵng ở khu biển Hòa Minh – Xuân Thiều (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) xuất hiện tình trạng cá chết dạt trắng bãi biển..

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video:Fb Quản lý đô thị DN)

Theo người dân, lượng cá chết tấp vào bờ ước lượng khoảng hơn 1,5 tấn. Nhiều người cho rằng nguyên nhân cá chết có thể là do một số ngư dân dùng mìn đánh cá trái phép gần bờ biển vào đêm 9/10.

Chiều 10/11, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng xác nhận và cho biết, trước mắt, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã cử công nhân vệ sinh xuống thu gom số cá chết, tránh ô nhiễm khu vực biển. Về nguyên nhân cá chết, ông Mã cho rằng cần phải chờ kết luận từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền sau khi điều tra, xem xét sự việc..

Sáng 10/11, cá chết dạt vào bờ biển Đà Nẵng đoạn dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê và Liên Chiểu). (Ảnh: Tiền Phong)

Trước vụ việc trên, chiều tối 10/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản báo cáo gửi UBND TP và Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng.

Nguyên nhân cá chết là do nổ mìn? (Ảnh: Người Lao Động)

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường đã yêu cầu Trung tâm Quan trắc tiếp tục tiến hành lấy mẫu, theo dõi chất lượng môi trường nước biển ven bờ từ ngày 10 đến 12/11, đồng thời yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị bố trí công nhân theo dõi, xử lý kịp thời nếu tiếp tục xảy ra tình trạng cá chết dạt bờ.

Khôi Minh (tổng hợp)