Có 40 que thử HIV, cắt đôi thành 80 mẫu, nhưng tại sao khoa Vi sinh y học Bệnh viện Xanh Pôn ghi khống lên 1.272 mẫu?

Báo cáo của thanh tra Sở Y tế Hà Nội viết: “Kết quả xét nghiệm bằng các que thử Combo được nhân viên khoa ghi khống thành 1.272 kết quả test vào sơ đồ Test HIV 1/2, trong khi thực tế chỉ kiểm chứng gần 80 test”.

Theo Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Nhị Hà, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết theo tường trình ban đầu của bệnh viện, sau khi báo chí phát hiện vụ việc và đưa tin vào trưa 9/12, các cán bộ có liên quan của khoa vi sinh y học đã ghi khống kết quả này, lý do ghi là vì… sợ! 

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nơi xảy ra vụ việc (ảnh: VTC).

Cũng theo báo cáo, bà Chu Thị Loan, Phó khoa Vi sinh Y học, đã tự ý nhận 40 test Alere HIV Combo từ chi nhánh Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10.

Thông tin trên VnExpress, bà Loan cho hay, mục đích của test này “để kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test HIV 1/2”. Do công ty Lục Tỉnh cung cấp chỉ 40 test “không đủ số lượng test cần kiểm chứng” nên bà chỉ đạo nhân viên cắt các que thử làm đôi. 

Bà Nhị Hà thông tin thêm, thời điểm thanh tra, do số que thử được cho đã hết nên đoàn thanh tra vẫn chưa xác minh được tổng số que thử bị cắt và số bị ghi khống… “Trên clip mà nhóm phóng viên quay được, Sở Y tế nhận thấy màu của que thử mua chính danh và que thử nhận tài trợ có khác nhau”, bà Hà nói. 

Hơn nữa, qua clip cho thấy ngoài que thử HIV, bệnh viện còn cắt đôi que thử viêm gan B và trộn mẫu máu để xét nghiệm. Thanh tra cho đến nay chưa phát hiện cắt đôi que thử viêm gan B, trộn mẫu máu xét nghiệm chung, số que thử HIV bị cắt phát hiện được thì quá ít ỏi (chỉ 40 que).

Nhưng báo cáo của thanh tra Sở Y tế Hà Nội chỉ nhận định: Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là Test HIV Combo của công ty Lục Tỉnh cho, tặng không báo cáo bệnh viện.

Việc khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn; Việc cấp phép, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, HBsAg của khoa Vi sinh Y học không chặt chẽ, không chính xác.    

Công an TP. Hà Nội đang điều tra, xác minh tại bệnh viện Xanh Pôn về các vi phạm trong xét nghiệm vừa được Sở Y tế Hà Nội thanh, kiểm tra.

Video: Gian lận xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội

videoinfo__video3.dkn.tv||05415c8d1__

Ad will display in 09 seconds