Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn cho biết, hiện chưa xác định được chính xác số que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi tại bệnh viện này.

videoinfo__video3.dkn.tv||755b8f13c__

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo BV Xanh Pôn trả lời báo chí trưa ngày 9/12 (video: Vietnamnet).

Báo Vietnamnet cho biết, hơn 12h trưa nay (10/12), trả lời báo chí liên quan đến phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân, bà Trần Liên Hương cho biết, hiện chưa thể xác định được chính xác số lượng do “đang trong quá trình điều tra, xác minh”.

Trước đó, trong thông cáo báo chí phát đi lúc 10h hơn sáng 10/12, bệnh viện cho hay chỉ có 40 que thử HIV bị cắt đôi, chưa phát hiện que thử viêm gan B bị cắt trước khi xét nghiệm.

Giải thích về thông cáo trên, bà Hương cho biết, đây chỉ là lời khai ban đầu của những cá nhân có liên quan của khoa Vi sinh y học nên bệnh viện vẫn đang làm rõ.

Cũng trong sáng 10/12, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B. Loại thứ nhất xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện, loại thứ 2 là test xét nghiệm của công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Theo ông Hưng, video ghi lại cảnh nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng của công ty Lục Tỉnh. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, công ty Lục Tỉnh cho biết họ không biết về việc cắt các que test HIV, viêm gan B trước khi xét nghiệm của bệnh viện này.

Báo Lao Động thông tin, theo một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tối qua 9/12, cán bộ Sở Y tế đã làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn đến tận tối muộn để đánh giá số que thử xét nghiệm nhập vào, số người bệnh sử dụng và xem số que thử xét nghiệm bị gian lận, cắt đôi là bao nhiêu.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, giải trình ban đầu của BV Xanh Pôn là bệnh viện vẫn sử dụng que thử đấu thầu tập trung như thông thường để xét nghiệm và trả cho người bệnh, loại xét nghiệm bị cắt đôi này là hàng được tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm, không trả cho người bệnh. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa chấp nhận giải trình này và yêu cầu phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc.

Vị lãnh đạo Sở này cũng cho biết, việc cắt đôi que thử xét nghiệm sẽ dẫn đến cứ 2 người xét nghiệm lại dư ra một que thử nguyên (giá thị trường là 3 triệu đồng/100 que) là sai quy trình và vi phạm pháp luật. 

Trong 3 cán bộ có liên quan tới vụ việc vừa bị đình chỉ công việc, có phó trưởng khoa phụ trách khoa, kỹ thuật viên trưởng và cán bộ trực tiếp làm xét nghiệm. Song Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu xem xét cả lãnh đạo bệnh viện ở vai trò quản lý chung.

Trước đó, VTV phản ánh về tình trạng gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh y học, BV Đa khoa Xanh Pôn.

Ngoài ra có tình trạng trộn chung các mẫu máu xét nghiệm của nhiều bệnh nhân thành 1 mẫu để làm xét nghiệm ELISA. Tuy nhiên, ông Hưng khẳng định: “Không có việc này”.

videoinfo__video3.dkn.tv||71003cabf__

Ad will display in 09 seconds

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm (video: VTV).