Còn chưa đầy 2 tháng nữa mới đến Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng trên một số tuyến đường ở Hà Nội nhiều gốc đào, bưởi cảnh đã được bày bán.

videoinfo__video3.dkn.tv||cc9cd6d94__

Ad will display in 09 seconds

Hà Nội: Bưởi cảnh “khủng” đua nhau xuống phố đón Tết (nguồn: Dân Trí).

Báo Dân Trí ghi nhận, những ngày này dọc tuyến đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) không khí Tết đã hiển hiện. Nhiều chủ vườn đào, bưởi cảnh từ nhiều địa phương, khu vực đã hội tụ trên con phố này.

Anh Tình đang chăm sóc các gốc bưởi của mình (ảnh: Dân Trí).  

Anh Lưu Văn Tình, một chủ vườn bưởi cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) cho biết: “Vườn nhà tôi chủ yếu là bưởi cảnh cỡ lớn, tuy là còn gần hai tháng nữa mới đến Tết nhưng chúng tôi trưng bày cây là để phục vụ những người có nhu cầu chơi Tết sớm. Nhiều công ty, doanh nghiệp họ đã đến xem và thuê cây. Chỉ ngày một ngày hai cây sẽ được chuyển đến nơi họ yêu cầu”.

Những quả bưởi chín vàng đều đã xuất hiện sau bao ngày chăm sóc (ảnh: Dân Trí).

Theo anh Tình, xu hướng chơi bưởi cảnh năm nay cũng không khác gì những năm trước, cơ bản vẫn là dựa theo thế cây, thâm niên của cây. Đặc biệt đối với bưởi cảnh thì phần quan trọng nhất là quả và lá cây, quả chín vàng đều, lá xanh mượt là một lợi thế.

Một cây bưởi để có được 100 quả thì khi ghép phải mất cỡ 150 quả (ảnh: Dân Trí).

Để có được những quả bưởi chín vàng đều, toả mùi thơm trong những ngày Tết, chủ vườn phải ghép quả từ tháng 4, mất vài tháng để quả phát triển to lên, đều và chín vàng đúng dịp Tết.

Bưởi được cấy ghép quả từ gốc đến ngọn, tượng trưng cho sung túc, đầy đủ (ảnh: VTC).

Theo báo VTC, Bưởi cảnh cũng được các chủ vườn bày bán dọc tuyến đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội). Những gốc bưởi ở đây đều được chuyển từ vườn ở Văn Giang (Hưng Yên), Hải Dương lên. Việc bán bưởi cảnh sớm cũng là để khách có thể chọn những gốc bưởi ưng ý nhất.

Giá mỗi gốc bưởi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tùy theo độ to của gốc và thế cây (ảnh: VTC).

Giá mỗi cây bưởi dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, cây đắt nhất có giá trên 50 triệu đồng. “Bưởi hiện tại vẫn chưa ra hoa. Đến gần Tết, hoa nở nhiều, cây bưởi nhìn sẽ đẹp và cân đối hơn nữa”, một người bán nói. Không chỉ bán, những cây bưởi còn được cho thuê với giá từ 20 đến 30% giá trị của cây.

(Ảnh: VTC).

Theo người bán, khoảng đầu tháng 1 dương lịch là thời điểm có nhiều khách đến hỏi mua nhất. Tuy nhiên, thời điểm này cũng đã có khá nhiều người do tò mò, thích thú vì cây bán sớm nên đã dừng lại khảo giá, hỏi mua hoặc thuê.

Các chủ vườn bày bán đào dọc tuyến đường Lạc Long Quân (ảnh: VTC).

Không chỉ bưởi cảnh mà đào cũng được các chủ vườn bày bán dọc tuyến đường Lạc Long Quân, Võ Chí Công với hàng trăm cây đào thế dạng “khủng” và bưởi cảnh được bày bán để phục vụ người dân chơi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Gốc đào này vừa mới thay chậu mới (ảnh: VTC).

Hầu hết các gốc đào khủng đều đã được tuốt lá xong. Công đoạn này được xem là vô cùng quan trọng, cần sự tỉ mỉ và tính toán kỹ lưỡng của người trồng thì đào mới có thể ra nụ vào đúng dịp Tết.

Một vườn cây đào chuẩn bị sẵn sàng cho người dân đón tết (ảnh: VTC).

Một chủ bán đào trên đường Võ Chí Công cho biết: “Việc bán sớm những gốc đào thế đẹp là để cho khách có thời gian ngắm nghía, lựa chọn, đặt hàng trước, chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới. Có nhiều mức giá cho từng gốc đào, từ 1 triệu đồng đến cả vài chục triệu đồng. Thậm chí, có gốc còn trên 100 triệu đồng, nói chung giá sẽ phụ thuộc nhiều vào hình thức của cây”.

Một cây đào nhiều năm tuổi được trưng bày trên vỉa hè (ảnh: VTC).
Cây đào đã được tuốt xong lá đã ra dáng hơn và chỉ chờ ngày bung nụ đón Tết (ảnh: Infonet).

Vài năm gần đây, những gốc đào khủng hầu hết là được cho thuê bởi chăm sóc một cây đào như thế này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và khó khăn mà không phải ai cũng biết. Giá cho thuê đào thế từ các năm trước dao động 40 – 50% so với giá gốc. Người bán cho biết, những gốc đào này đa phần là do các công ty, doanh nghiệp đặt mua hoặc thuê.