Chiều qua 18/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky sang thăm và làm việc tại Việt Nam tại trụ sở Chính phủ.

Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria - ông Bulgaria Bojidar Loukarsky.
Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng, sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại Việt Nam – Bulgaria dù có phát triển nhưng còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của 2 bên.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 102,5 triệu USD, và lần đầu tiên vượt ngưỡng 100 triệu USD/năm. Tính đến hết tháng 8/2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt gần 97 triệu USD, tăng trên 88% so với năm 2015.

Thủ tướng mong muốn thúc đẩy giao dịch thương mại về hàng hóa và dịch vụ cũng như đầu tư giữa hai nước tăng cường hơn nữa. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam thể hiện sự ủng hộ các doanh nghiệp Bulgaria kinh doanh lâu dài và triển khai các dự án hiệu quả tại Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bojidar Loukarsky, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Bulgaria chưa tương xứng với tiềm năng cũng là một trong những lý do ông có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 17/10, Diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria” đã được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria Bojidar Loukarsky cùng nhiều doanh nghiệp của hai nước. Tại đây, hai bên đã tiếp xúc, trao đổi về nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, đồng thời tìm hiểu và đưa ra nhiều định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng mong muốn Bulgaria sẽ trở thành cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường châu Âu cũng như Việt Nam là cửa ngõ để Bulgaria vào thị trường Đông Nam Á. Bộ trưởng tin tưởng quan hệ kinh tế, thương mại hai nước sẽ phát triển mạnh thời gian tới.

Với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Việt Nam sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Bulgaria và của châu Âu vào Thị trường này cũng như thị trường ASEAN với 620 triệu dân.

Bộ trưởng Bojidar Loukarsky cũng cho rằng hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, chế tạo.Chính vì thế, mỗi năm một lần. Hai nước sẽ luân phiên tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để xúc tiến thương mại và đầu tư.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: