Hàng chục người dân ở xã Đức Hòa và xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã kéo ra tỉnh lộ 554 để ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Phượng Thành vì nó đang gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Sáng 17/3, người dân ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) kéo ra tỉnh lộ 554, chặn nhiều xe tải chở rác tới tập kết ở bãi rác Phượng Thành (nằm giáp ranh hai xã Tùng Ảnh và Đức Hòa), theo VnExpress.

Khoảng 30 người, chủ yếu là phụ nữ và đàn ông trung niên ở hai thôn Đông Xá (xã Đức Hòa), Thạch Thành (xã Tùng Ảnh), chia làm hai tốp, chốt chặn hai đầu đường đi vào bãi rác Phượng Thành.

Nhiều xe tải chở rác phải tấp vào lề đường, một số xe quay về bãi trung chuyển. Các phương tiện giao thông khác khi qua đây phải di chuyển chậm.

Trước việc người dân chặn xe rác phản đối, nhà chức trách huyện Đức Thọ đã yêu cầu các hợp tác xã môi trường tại nhiều xã trên địa bàn dừng thu gom rác.

Ông Mão (70 tuổi, trú xã Đức Hòa) cho biết, do bãi rác nằm ở đầu nguồn nước, vào mùa mưa nước thải chảy về các thôn khiến nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm. Nhiều người cho rằng bãi rác đã quá tải, nếu tiếp nhận thì ô nhiễm sẽ trầm trọng hơn.

Thời gian qua, do không chịu được cảnh sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng, người dân ở xã Đức Hòa và xã Tùng Ảnh đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm gần khu vực bãi rác Phượng Thành gửi lên cơ quan chức năng và chính quyền địa phương yêu cầu giải quyết dứt điểm, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khả thi.

Bãi rác Phượng Thành nằm đầu nguồn nước khiến môi trường bị ô nhiễm, nhiều hộ dân ở thôn Đông Xá thuộc xã này bị ảnh hưởng trực tiếp. Chính quyền xã đã có kiến nghị lên huyện và huyện cũng đã lập đề án chuyển đổi từ chôn lấp sang lò đốt công nghệ, theo Thanh Niên.

Hiện tại, huyện mới xây dựng được 1 lò đốt chuẩn bị đưa vào vận hành và sau đó sẽ tiếp tục xây dựng thêm 2 lò đốt nữa.

Bức xúc vì ô nhiễm, người dân kéo ra tỉnh lộ chặn xe chở rác
Bên trong bãi rác Phượng Thành. (Ảnh: Đức Hùng)

Theo ông Lê Xuân Thọ – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đức Thọ, bãi rác Phượng Thành được lập từ những năm 1990, trước kia chủ yếu chôn lấp rác thải của thị trấn Đức Thọ. Từ năm 2000 đến nay, bãi rác được quy hoạch thành nơi chôn lấp rác tập trung của toàn huyện.

“Cả huyện có một bãi rác, chúng tôi không thể đóng cửa. Về phương án di dời dân, huyện cũng chưa tính tới. Ngày 22/3, một công ty trên địa bàn sẽ vận hành lò đốt, xử lý rác tại đây, khi làm bằng phương pháp này sẽ giúp môi trường bớt ô nhiễm”, ông Thọ nói.

Khôi Minh