Chiều qua (23/5), trạm thu phí BOT T2 (đặt trên QL91 thuộc địa bàn quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) phải nhiều lần xả trạm do tài xế xe ôtô phản ứng.

Theo báo VnExpress, từ trưa đến tối qua (23/5), tình trạng ùn ứ cục bộ tại trạm thu phí T2 trên quốc lộ 91 (quận Thốt Nốt, Cần Thơ) diễn ra liên tục khi nhiều tài xế đậu ôtô phản ứng. Họ đưa 2.000 đồng để trả cho quãng đường 300 m sử dụng của dự án BOT.

Một tài xế nói: “Xe tôi 1,5 tấn, chở hàng từ TP. Long Xuyên (An Giang) qua cầu Vàm Cống giao cho khách ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) phải trả 70.000 đồng, trong khi chỉ đi mấy trăm mét đường của họ đầu tư là vô lý quá”.

Một tài xế đòi trả 2.000 đồng cho 300 m đường khi qua trạm T2. (Ảnh: Cửu Long/VnExpress)

Các nhân viên trạm thu phí giải thích chỉ bán vé toàn tuyến, từ 35.000 đến 200.000 đồng. Không được giải quyết, các tài xế đậu ôtô kín các làn. Dòng xe phía sau nối đuôi kéo dài hàng trăm mét bấm còi inh ỏi, quản lý BOT buộc phải cho xả trạm.

Vài phút sau, khi tuyến đường thông thoáng, trạm thu phí hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một số tài xế đã cho xe quay lại dùng cách cũ, khiến ùn tắc tái diễn.

Trong ngày, trạm BOT T2 phải xả cửa hàng chục lần. Rất đông cảnh sát giao thông, 113, công an địa phương được huy động để điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh trật tự.

Các tài xế phản ứng tại trạm thu phí BOT T2. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, vào ngày 21/5 vừa qua, nhiều tài xế ôtô, xe tải đã dừng tại các làn thu phí của Trạm T2 trên và không đồng ý mua vé qua trạm. Sự việc đã gây ùn ứ giao thông kéo dài hơn 100 m. Sau nhiều giờ, được lực lượng chức năng vận động, các tài xế mới đồng ý điều khiển phương tiện rời đi để các làn thu phí hoạt động trở lại bình thường.

Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã có cuộc họp với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. Cần Thơ, tỉnh An Giang và Đồng Tháp để tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc tại Trạm thu phí BOT T2.

Ông Nguyễn Văn Khang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang trả lời báo chí sau cuộc họp. (Ảnh: Dân Việt)

Trao đổi với báo Dân Việt sau cuộc họp, ông Nguyễn Văn Khang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang cho biết, đã có nhiều giải pháp được đưa ra. 

“Tại cuộc họp, Tổng cục Đường bộ đã thống nhất đưa tỉnh Đồng Tháp vào diện miễn giảm. Tỉnh này sẽ rà soát lại phương tiện và có đề xuất cụ thể. Về tiêu chí miễn giảm trước đây cũng đã được thực hiện tốt”, ông Khang thông tin thêm.

Ông Khang cũng cho biết: “Dự án BOT trên có tổng đầu tư là 1.720 tỷ đồng, doanh thu hơn 10 tỷ đồng/tháng trong khi lãi vay phải trả khoảng 10,5 tỷ đồng/tháng nên chủ đầu tư lỗ trên 100 tỷ. Để dự án được khả thi, chủ đầu tư đã có đề xuất Chỉnh Phủ, Bộ GTVT và TP. Cần Thơ có biện pháp hỗ trợ dự án tiền giải phóng mặt bằng”.

Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 theo hình thức BOT với vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Trên dự án có hai trạm thu phí gồm T1 được đặt tại quận Ô Môn và trạm T2 tại quận Thốt Nốt – giáp ranh tỉnh An Giang. Hai trạm này hoạt động vào năm 2016, thời gian thu hơn 23 năm. 

Thế Tam (tổng hợp)