Đến tối 15/1, tình trạng tài xế phản đối thu phí tại trạm BOT Sóc Trăng vẫn tiếp diễn. Để đối phó với việc này, chủ đầu tư đã soạn sẵn “văn bản” giải thích nội dung thắc mắc và phát tận tay tài xế.

Trong nội dung văn bản, chủ đầu tư BOT Sóc Trăng tập hợp những câu hỏi đã được giới tài xế nhiều lần dùng truy vấn và đề sẵn câu trả lời bên dưới. Theo nhà đầu tư, việc phát văn bản tổng hợp này giúp tài xế “dễ đọc, dễ hiểu”, tránh tình trạng dừng xe thắc mắc.

BOT Sóc Trăng phát “cẩm nang” hỏi đáp cho tài xế
Văn bản BOT Sóc Trăng đưa ra cho tài xế. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Tuy nhiên, hiểu dụng ý nhà đầu tư, nhiều lái xe đối phó lại bằng cách “ngâm nga” văn bản, gật gù đọc đi đọc lại một cách kỹ lưỡng. Tình trạng này lại gây ách tắc quốc lộ 1 và chủ đầu tư buộc phải xả trạm.

Nhiều tài xế vẫn chưa hoàn toàn đồng tình với các nội dung giải thích này. Họ không đồng ý với kiểu giải thích của nhà đầu tư, như “phí bảo trì đường bộ là để sử dụng duy tu, bảo trì cho tất cả các tuyến đường trên toàn quốc trong đó không có các đoạn tuyến thuộc phạm vi các dự án BOT”, theo Tuổi trẻ.

BOT Sóc Trăng phát “cẩm nang” hỏi đáp cho tài xế
Tài xế tập trung phản đối tại BOT Sóc Trăng. (Ảnh: Việt Tường).

Liên quan đến tình trạng bất ổn tại trạm BOT này, chiều 15/1, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo gửi Thủ tướng. Ngoài việc nêu diễn biến, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có những kiến nghị xử lý một số vụ việc tại trạm thu phí này, theo Zing.

Theo đó, lãnh đạo Sóc Trăng cho biết việc tài xế không chịu mua vé qua BOT Sóc Trăng khiến cho quốc lộ 1 ở xã An Hiệp (huyện Châu Thành) thường bị ùn ắc. Sự việc đã quá tầm xử lý của tỉnh nên phải báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến nhằm đảm bảo quốc lộ 1 được thông suốt, ổn định tình hình an ninh trật tự.

Việc phản đối trạm BOT Sóc Trăng xuất hiện từ 7/1 khi một số tài xế dừng xe tại trạm và cho rằng đã đóng phí bảo trì đường bộ nên không phải trả phí khi đi trên quốc lộ 1.

Những ngày sau, tình trạng phản đối thu phí tại trạm BOT Sóc Trăng lên cao. Liên tiếp trong 4 ngày, từ 7/1, các tài xế dừng xe tại trạm, truy vấn chủ đầu tư. Các tài xế còn mua heo, vàng mã, hình nhân và hình… trạm BOT Sóc Trăng đặt trước trạm thu phí để cúng. Đội múa lân cũng được mời về đây biểu diễn.

Từ 0h ngày 12/1, trạm thu phí này tiến hành giảm giá. Có gần 400 phương tiện trong vùng dự án (xã An Hiệp, xã Thuận Hòa, thị trấn Châu Thành) được giảm phí. Trong đó, xe không sử dụng kinh doanh được giảm giá vé 50% (trường hợp đặc biệt được miễn phí), các loại phương tiện khác giảm 20% và xe buýt được miễn phí. Tuy nhiên, việc giảm giá vẫn không được người dân và giới tài xế đồng tình.

Việc phản đối vẫn tiếp diễn tại trạm thu phí này đến ngày 15/1.

Trạm thu phí BOT Sóc Trăng đặt tại Km 2123+250 trên QL1, hoạt động lúc 0h ngày 1/6/2017. Giá phí qua trạm này lần lượt là 25.000, 35.000, 40.000, 70.000 và 140.000 đồng. Sau khi giảm giá thì các xe không kinh doanh mua vé thấp nhất là 12.000, cao nhất 70.000 đồng/vé. Với những xe khác (giảm 20%) thì dao động ở các mức 20.000, 28.000, 32.000, 56.000 và 112.000 đồng.

Xuân Hoà