Với lý do đường chỉ nâng cấp và tráng nhựa nhưng thu phí BOT cao như như đường làm mới, nhiều tài xế đã kéo đến trạm thu phí để phản đối vào ngày 27/12.

Sáng 27/12, ba ngày sau khi BOT quốc lộ 18 thu phí, nhiều tài xế ở huyện Quế Võ (Bắc Ninh), thị xã Chí Linh (Hải Dương) tập trung ở trạm thu phí Phả Lại (Chí Linh, Hải Dương) đề nghị chủ đầu tư miễn phí khi qua trạm, theo VnExpress.

Từ 7h đến 9h, dòng xe nối dài từ phía cầu Phả Lại về Quế Võ. Không có biểu hiện quá khích ở trạm thu phí, các tài xế tập trung ở vệ đường, quán nước. Nhiều người kéo vào trụ sở BOT Phả Lại để đề nghị được làm việc với lãnh đạo. Hàng chục cảnh sát giao thông đứng ra phân luồng, yêu cầu tài xế chấp hành.

videoinfo__video3.dkn.tv||4702e77ce__

Ad will display in 09 seconds

Video: Toàn cảnh BOT quốc lộ 18 vừa thu phí. (Nguồn: VnExpress)

Sự việc xảy ra sau khi dự án nâng cấp QL18 đoạn Bắc Ninh – Uông Bí hoàn thành và thu phí được 4 ngày.

Theo báo Tiền Phong, dự án cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Bắc Ninh – Uông Bí có chiều dài 57 km với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức BOT và công ty CP Phát triển Đại Dương là nhà đầu tư, đơn vị thực hiện dự án là công ty con – Công ty CP BOT Phả Lại. Với mức đầu tư trên, sau khi dự án đưa vào sử dụng, nhà đầu tư được thu phí hoàn vốn dự kiến là 16 năm 3 tháng.

Nhiều xe lưu thông qua khu vực này chịu cảnh ùn ứ nhiều giờ. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, nhiều tài xế và người dân địa phương cho rằng, QL18 là đường được đầu tư bằng ngân sách nhà nước nay chỉ nâng cấp, cải tạo theo hình thức tráng nhựa nhưng nhà đầu tư thu cao như đường làm mới là vô lý.

Tài xế tập trung ở trạm thu phí sáng 27/12. (Ảnh: VnExpress)

Sự việc trên đã gây ùn tắc giao thông tại trạm thu phí, sau đó kéo dài trên quốc lộ.

Đến trưa cùng ngày, đai diện Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau khi có hiện tượng người dân tụ tập tại trạm BOT QL18, lãnh đạo Phòng đã cử lực lượng ra đảm bảo trật tự, hạn chế lượng xe tập trung tại đây.

Tuy nhiên đại diện Phòng CSGT Bắc Ninh cũng xác nhận, do lượng xe và người dân tập trung đông, nên QL18 đoạn qua trạm thu phí đã bị ùn tắc trong một số thời điểm.

Trạm thu phí BOT Phả Lại đi vào hoạt động từ 0h ngày 24/12, với 3 làn thu phí hỗn hợp: xe con, xe khách; xe con, xe khách, xe tải; xe tải, xe quá khổ.

Mức phí đối với mỗi phương tiện qua trạm lần lượt là 35.000, 50.000, 75.000, 120.000 và 180.000 đồng. Hai làn ngoài cùng dành cho môtô, xe gắn máy, xe thô sơ.

Người dân ở 3 xã, phường gần trạm thu phí là Phả Lại, Cổ Thành, Nhân Huệ của thị xã Chí Linh và các xã lân cận của huyện Quế Võ được miễn, giảm giá vé.

Thanh Thanh (tổng hợp)