Sự việc BOT Tân Đệ chưa lắng xuống, lái xe tiếp tục thắc mắc trạm thu phí BOT Mỹ Lộc (Nam Định) thu phí quá cao. Sự việc càng trở lên căng thẳng hơn khi gần đây tại trạm BOT này xuất hiện côn đồ có hành động dằn mặt tài xế thắc mắc việc thu phí.

Ngày 23/7, trên mạng xã hội đăng tải video ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe taxi qua trạm thu phí BOT Mỹ Lộc không trả tiền phí (30.000 đồng/lượt) vì cho rằng mình chỉ đi phần đường không làm theo hình thức BOT.

Lúc này, một thanh niên mặc áo đen tiến đến cầm điện thoại đưa vào phía trong xe và nói: “Chị ơi để em quay hộ cho” rồi chửi bới, dọa nạt và xúc phạm bắt hành khách nữ trả phí.

Tuy nhiên, nhân viên thu phí và bảo vệ không ai can thiệp, ngăn cản thanh niên trên.

Theo Vietnamnet, người phụ nữ trong clip trên là chị Phạm Thị T. (sinh năm 1983, Hà Nội). Chị T cho biết, khoảng 17h 30′ chiều 22/7, chị đi taxi từ TP. Nam Định lên Hà Nội. Theo thỏa thuận, chị T. sẽ tự trả phí cầu phà, đường bộ.

Chị T. cho rằng, khi qua BOT Mỹ Lộc không đi vào làn thu phí nên từ chối trả tiền thì bị một người lạ mặt ra đe dọa và có hành động vô văn hóa. Sau khi tìm hiểu mới biết thanh niên xăm trổ trên là H. “cun” – dân xã hội, không phải là nhân viên thu phí.

Trao đổi với báo Tiền Phong, lãnh đạo Công ty CP Tasco (chủ đầu tư) cho biết, đơn vị không dùng “đấu gấu”, chỉ thực hiện theo hợp đồng với nhà nước.

Theo Dân Trí, từ đầu tháng 7/2018, trạm BOT Mỹ Lộc, nằm trên Quốc lộ 21B (hay tuyến đường cao tốc Nam Định – Phủ Lý) có nhiều tài xế tập trung phản đối, chất vất về việc trạm đặt sai vị trí gây ách tắc cục bộ và phải xả trạm.

Hiện, các loại xe thuộc nhóm 1 (ô tô dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn, xe buýt vận tải hành khách công cộng) mỗi lượt đi qua 3,9 km đường BOT phải trả 30.000 đồng, trước đó là 35.000 đồng…

BOT Mỹ Lộc - Nam Định xuất hiện côn đồ dằn mặt tài xế thắc mắc việc thu phí
Lái xe tập trung phản đối, khiến đoạn đường qua trạm BOT Mỹ Lộc xảy ra ách tắc cục bộ, phía nhà điều hành BOT Mỹ Lộc phải xả trạm. (Ảnh: Dân Trí)

Lái xe cho rằng, trạm được lập ra để thu phí 3,9 km đường BOT nhưng lại nằm trên phần đường BT; mức phí cho tuyến cao tốc này cao gấp nhiều lần so với mức phí tại nhiều tuyến BOT khác.

Giám đốc một hãng vận tải khách ở Nam Định cho rằng, quãng đường 3,9 km mà bắt dân đóng 30.000 đồng là bất hợp lý. Bởi theo quy định của Bộ GTVT, giá vé thu theo chặng của BOT chỉ là 2,1 nghìn/km. Như vậy, nhà đầu tư đang thu gấp 4 lần mức cho phép.

Các tài xế đã yêu cầu được làm việc với chủ đầu tư, song cũng như BOT Tân Đệ, người đứng ra đối thoại chỉ là Công ty con của Tasco.

An An