Công ty BOT cầu Rạch Miễu phải xả trạm từ lúc 19h30 hết đêm 29/1, đến khi mặt đường thông thoáng.

Tối 29/1, lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang và Bến Tre tích cực điều tiết giao thông, trạm thu phí BOT phải xả trạm để khắc phục tình trạng kẹt xe trên quốc lộ 60 và cầu Rạch Miễu.

Trước đó, heo ghi nhận của PV Thanh Niên , từ khoảng 16 giờ đến tối cùng ngày, lượng phương tiện liên tục ùn ứ kéo dài trên QL60 khoảng hơn 10 km, từ cầu Ba Lai lên cầu Rạch Miễu đến ngã ba Trung Lương.

Mật độ phương tiện qua lại cầu Rạch Miễu quá đông nên lực lượng cảnh sát giao thông phải ra hiệu lệnh cho phương tiện qua từng tự theo một chiều, theo báo VOV.

Các phương tiện tranh nhau lên cầu Rạch Chuối. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Hà Ngọc Nam, Phó giám đốc Công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu, cho biết do lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa, người dân đi tảo mộ từ các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng đồ về QL 60 qua cầu Rạch Miễu hướng về TPHCM tăng đột biến.

Ước tính, mỗi ngày có trên 20.000 lượt phương tiện lưu thông qua trạm BOT Rạch Miễu. Lượng phương tiện đổ về nhiều nhất vào xế chiều đến gần sáng hôm sau.

Ông Nam cho biết, từ ngày 25/1 (tức 20 tháng Chạp) đến thời điểm này, trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu phải 6 lần xả trạm, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Càng về tối, tình giao thông ở đây càng hỗn loạn. (Ảnh: Thanh Niên)

“Tình hình này diễn ra liên tục từ ngày 25.1 (tức 20 tháng Chạp) và chúng tôi đã xả trạm 2 lần từ 21 giờ đêm trước đến 5 giờ sáng hôm sau trong 25 và 27/1. Hiện chúng tôi đã nhận được yêu cầu xả trạm từ phía Công an tỉnh Bến Tre nhưng tình hình này có xả cũng không ý nghĩa gì vì phương tiện phía sau trạm vẫn đang ùn ứ nghiêm trọng đến tận ngã ba Trung Lương. Khi nào thông thoáng bên phía tỉnh Tiền Giang thì chúng tôi sẽ lập tức xả trạm để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông nhanh qua”, ông Nam khẳng định. 

Trước đó, nói về nguyên nhân khiến BOT cầu Rạch Miễu không xả trạm khi lượng phương tiện đã ùn ứ từ khu vực cầu Ba Lai (H. Châu Thành, Bến Tre) đến ngã ba Trung Lương (Tiền Giang) từ xế chiều ngày 29/1, ông Nguyễn Thành Đức, cho biết vào các thời điểm đó mặc dù đã được phía Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre và Phòng CSGT tỉnh Bến Tre yêu cầu xả trạm, “nhưng do các phương tiện nối đuôi nhau khít rịt nên việc xả trạm chỉ khiến cho các phương tiện tranh nhau di chuyển, dễ dẫn đến rối loại thêm về giao thông chứ không giải quyết được vấn đề”.

Ông Cao Văn Phong, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Bến Tre, cho biết nếu phương tiện ùn ứ trước trạm BOT cầu Rạch Miễu từ 750 – 1000 m (đã có đặt sẵn trụ biển báo), mà Trạm thu phí không xả trạm, thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hiện ước tính mỗi ngày có trên 20.000 lượt phương tiện lưu thông qua Trạm BOT cầu Rạch Miễu. Lượng phương tiện đổ về nhiều nhất vào xế chiều đến gần sáng hôm sau.

Thanh Thanh (tổng hợp)