Từ ngày 12/2, gần 2.000 phương tiện tại huyện Châu Thành và huyện Cái Răng sẽ được miễn giảm phí khi đi qua trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp.

Chiều 20/1, tại phường Ba Láng, quận Cái Răng (TP. Cần Thơ), ông Lê Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở GTVT TP. Cần Thơ đã triển khai công văn của Bộ GTVT và văn bản của Tổng cục đường bộ về việc miễn, giảm giá cho phương tiện qua trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Thời gian giảm giá từ ngày 12/2, theo Zing.

Theo đó, Bộ GTVT thống nhất đề xuất của Tổng cục đường bộ, TP. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang miễn, giảm giá cho các phương tiện qua trạm thu phí này.

Tổng cộng, có 1.995 phương tiện được miễn giảm phí qua trạm. Xã Tân Phú Thạnh và thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) có tổng cộng 972 phương tiện. Phường Ba Láng, Lê Bình, Thường Thạnh (quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) có tổng cộng hơn 1.000 phương tiện.

Cụ thể, miễn 100% đối với xe buýt, phương tiện xe dưới 9 chỗ, xe tải dưới 1 tấn và không kinh doanh mức giảm giá 50% và các phương tiện khác 30-35%.

Đối với phương tiện chưa sang tên đổi chủ và đang được sử dụng trên thực tế của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có hộ khẩu thường trú hoặc có trụ sở trong phạm vi giảm giá, trước mắt đề nghị được giảm giá.

Trường hợp sau ngày 30/3/2018 các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp chưa chuyển đổi đăng ký sang tên chính chủ thì sẽ đề nghị không thực hiện giảm giá cho các phương tiện này.

Đáng chú ý các xe của cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng được giảm giá khu vực lân cận trạm BOT, trừ các xe thuộc đối tượng miễn giảm theo quy định của pháp luật. Các cơ quan nhà nước phải gương mẫu thực hiện việc mua vé khi qua trạm thu giá.

Với phương án giảm giá nói trên, thời gian thu giá hoàn vốn của dự án khoảng 13 năm 7 tháng (trong đó lưu lượng phương tiện giảm giá được ước tính theo báo cáo đếm xe tháng 12/2017, do chủ đầu tư cung cấp.

Thời điểm tăng giá tiếp theo vào ngày 1/1/2021 với mức tăng giá 9% mỗi 3 năm, cập nhật hệ số chiết giảm vé tháng, vé quý thực tế 12,69% theo báo cáo chủ đầu tư).

Bộ GTVT cũng đề nghị TP. Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương chủ trì phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, chủ đầu tư BOT xác nhận cụ thể các phương tiện thuộc đối tượng được giảm giá dịch vụ theo danh sách. Phía TP Cần Thơ cũng như tỉnh Hậu Giang chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách này.

BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp giảm giá cho gần 2.000 phương tiện
Ngành chức năng của TP Cần Thơ tổ chức họp dân để triển khai việc miễn giảm giá cho phương tiện qua lại Trạm thu giá BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (Ảnh: Minh Tuấn).

Trước đó, trong 2 ngày 4 và 5/1, nhiều tài xế dừng xe tại các làn thu phí của BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp phản ứng về mức thu phí.

Tài xế cho rằng, họ chỉ dùng đoạn đường ngắn vài km và sống lân cận khu vực nơi đặt trạm nhưng phải mua vé trả phí cho toàn tuyến hơn 20km là không hợp lý.

Sau đó, Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ đã vào Cần Thơ họp với TP. Cần Thơ và Hậu Giang cùng chủ đầu tư giải quyết vướng mắc xảy ra tại trạm thu phí.

Trên cơ sở đề xuất của Cần Thơ và Hậu Giang, Bộ GTVT thống nhất việc giảm giá vé cho các phương tiện qua trạm.

Khôi Minh