Nhà đầu tư BOT Cai Lậy sẽ tổ chức xe cứu thương, xe cứu hộ trực ứng cứu khi trạm BOT này đi vào hoạt động trở lại trong tháng 3 như dự kiến.

Trên báo Lao Động, ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư QL1 Tiền Giang (chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy) cho biết, khi đi vào hoạt động trở lại trong tháng 3 này như dự kiến, BOT Cai Lậy sẽ hợp đồng với những đơn vị chuyên môn ở địa phương để thuê xe cứu thương và xe cứu hộ trực ứng cứu để phục vụ người dân và phương tiện giao thông khi gặp sự cố trên đoạn đường thuộc dự án. Chi phí thuê mướn do nhà đầu tư chịu, người dân được phục vụ miễn phí hoàn toàn.

BOT Cai Lậy trong thời gian thu phí tháng 11/2017. (Ảnh: Lao Động)

Cũng theo ông Cường, xuất phát từ thực tế có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên QL1, trong đó có đoạn qua tỉnh Tiền Giang thuộc dự án BOT Cai Lậy, người bị nạn không kịp thời được đưa đi cấp cứu. Khi có xe cứu thương trực ứng cứu, người bị tai nạn giao thông sẽ nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, giúp giảm thiểu rủi ro.

Còn khi xe bị tai nạn hoặc gặp sự cố, nhà xe phải tốn thêm chi phí thuê phương tiện cứu hộ để giải tỏa hiện trường, khắc phục sự cố. BOT Cai Lậy hỗ trợ phương tiện cứu hộ như là sự chia sẻ rủi ro với cộng đồng.

Cũng theo ông Cường, đến nay Bộ GTVT vẫn chưa có thông báo về thời gian cụ thể bắt đầu thu phí trở lại ở BOT Cai Lậy.

Bộ GTVT họp báo về BOT Cai Lậy. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó như báo Vietnamnet thông tin, tại cuộc họp báo về trạm thu phí BOT Cai Lậy sắp thu phí trở lại, Bộ GTVT cho biết về hướng thu phí sắp tới của BOT Cai Lậy. 

Theo đó, doanh nghiệp sẽ thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án theo phương án 1, tức giữ nguyên vị trí trạm thu phí BOT Cai Lậy hiện nay, giảm giá chung tất cả các phương tiện và mở rộng tối đa phạm vi giảm giá cho nhân dân khu vực lân cận trạm thu phí.

Mức giảm giá tối đa cho tất cả các phương tiện qua trạm thu phí Cai Lậy (xe nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt, tương ứng giảm 57%…) và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận khoảng 10 km.

Trạm BOT Cai Lậy vào trưa 25/2/2019. (Ảnh: Vietnamnet)

BOT Cai Lậy sẽ tổ chức thu giá dịch vụ với công nghệ thu tự động không dừng và một dừng (thu kết hợp không dừng và một dừng ở 2 làn hỗn hợp phía ngoài cùng). Theo lộ trình, đơn vị sẽ thu tự động không dừng cho tất cả các làn.

Ngoài ra, đơn vị sẽ phân luồng các phương tiện xe tải, xe khách không đi vào trung tâm thị xã Cai Lậy (trừ các xe có nhu cầu giao dịch trong trung tâm thị xã này sẽ được Sở GTVT Tiền Giang cấp phép). Việc phân luồng sẽ triển khai vào thời điểm thích hợp căn cứ điều kiện giao thông thực tế và đề xuất của địa phương.

Dự án BOT Cai Lậy có tổng chiều dài 38,5 km bao gồm tăng cường mặt đường đoạn QL1 và xây dựng tuyến tránh TX.Cai Lậy. Dự án bắt đầu thu phí ngày 1/8/2017. Do có những diễn biến phức tạp, mất trật tự, an toàn giao thông, ngày 4/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thu phí để nghiên cứu phương án xử lý.

Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang đã bàn bạc nhiều phương án, cuối cùng thống nhất chọn phương án giữ nguyên vị trí trạm BOT hiện hữu và giảm giá vé cho các phương tiện qua trạm, mở rộng đối tượng được miễn, đồng thời kéo dài thêm thời gian thu phí.     

Trong cuộc họp báo ở Tiền Giang ngày 25/2 vừa qua, Bộ GTVT đã thông báo BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại trong tháng 3 này.

Khôi Minh (tổng hợp)