Theo Bộ Công an, chưa có điều luật quy định cấm sử dụng bóng cười (chứa chất N2O), song việc mua bán loại bóng này là sai phạm.

Ngày 27/9, một công dân hỏi Bộ Công an về việc mua bán và sử dụng bóng cười tràn lan, công khai tại các nhà hàng, quán karaoke hay trên mạng Internet có vi phạm pháp luật hay không? Bóng cười thuộc danh mục những chất cấm không và được quy định cụ thể tại văn bản nào?

Bộ Công an cho biết trên Cổng thông tin điện tử, tuy chưa có điều luật cụ thể quy định cấm sử dụng bóng cười (chứa chất N2O), nhưng việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12…

Các hành vi, vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo quy định tại Nghị định 115/2016 và Nghị định số 163/2013.

Theo Điều 10 Nghị định số 163/2013, phạt tiền 12-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh mà không có Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất theo quy định; Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh khi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất được cấp đã hết hiệu lực.

Người vi phạm còn bị phạt tiền 20-25 triệu đồng nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý có thẩm quyền đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất.

bong cuoi tan pha suc khoe nguoi dung bo cong an len tieng
Không khó để tìm thấy bóng cười được rao bán công khai trên mạng xã hội. (Ảnh: Báo Giáo dục Việt Nam)

Gần đây, chủ nhiều vũ trường, quán bar, quán karaoke… đã sử dụng các chiêu trò để lôi kéo khách, một trong số đó là bán và tổ chức cho khách sử dụng bóng cười với giá 30.000-50.000 đồng/quả.

Không chỉ trong các quán bar khách hàng mới sử dụng bóng cười, mà ngay những quán nước vỉa hè trên phố cổ Hà Nội, nhiều người thoải mái cùng nhau thổi, hít những quả bóng rồi cười trong vô thức.

Hiện chưa có quy định cụ thể về việc chơi bóng cười do cơ quan có thẩm quyền đề cập, vì vậy nhiều thanh, thiếu niên vẫn lao thú tiêu khiển này mà không hề biết hậu họa đang chực chờ.

Hoàng Minh (Tổng hợp)