Cơ quan chức năng kiểm tra nhiều lần, doanh nghiệp liên tục lên tiếng, phản đối… nhưng vì chạy theo siêu lợi nhuận nên vấn nạn này không dứt.

Giá tôm nguyên liệu ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực, tỷ lệ nuôi tôm thành công ở Việt Nam thấp khiến thị trường thiếu tôm nguyên liệu, giá tăng cao tại nhiều thời điểm. Đây cũng là lúc các đối tượng làm ăn gian dối tung hoành.

Ông Nguyễn Văn Quang – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, tôm bơm tạp chất chủ yếu được bán vào Trung Quốc và một phần xuất vào thị trường Trung Đông với giá thấp hơn giá tôm sạch từ 5 – 10%, theo báo Dân Việt.

Nếu trước đây còn bán được 1 – 2 container tôm sạch vào các nhà hàng cao cấp ở Trung Quốc nhưng đến nay không bán được nữa do khách hàng chọn mua tôm tạp chất để có giá rẻ hơn. Nạn tôm bơm tạp chất đang khiến Minh Phú và nhiều doanh nghiệp kinh doanh tôm sạch mất dần thị trường.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) lên tiếng, bơm tạp chất vào tôm không chỉ làm ảnh hưởng lớn tới chất lượng, uy tín của con tôm Việt Nam mà còn là mối đe dọa lên chính những nông dân đang lạm dụng kháng sinh, hóa chất, tạp chất.

Rủi ro không thể tiêu thụ những lô hàng này rất cao nếu thị trường Trung Quốc ngưng mua tôm Việt Nam hoặc cơ quan chức năng kiểm soát chặt việc nhập khẩu thực phẩm.

Trước đây, tình trạng bơm tạp chất vào tôm chỉ diễn ra ở các tỉnh ven biển, có vùng nuôi tôm. Nhưng hiện nay, hoạt động này đã lan rộng ra đến Ninh Thuận, Bình Thuận. Ngay cả một số khu công nghiệp bỏ hoang ở Cần Thơ cũng đầu tư cả dàn máy công nghiệp hiện đại để “tăng trọng” cho tôm với lực lượng công nhân đông đảo lên tới hàng trăm người.

Cơ quan chức năng bắt quả tang các đối tượng bơm tạp chất vào tôm (Ảnh: T.L).

Thủ đoạn bơm tạp chất vào tôm mang lại lợi nhuận rất lớn cho những người làm ăn gian dối. Ví dụ, từ 1kg tôm loại 20 con/kg, sau khi được bơm Agar (bột rau câu), sẽ thành tôm loại 15 con/kg, riêng tiền lời từ giá chênh lệch giữa hai loại tôm đã đạt khoảng từ 80.000 – 85.000 đồng/kg, theo báo Vietnamnet.

Vì siêu lợi nhuận nên các đối tượng này bất chấp. Cơ quan chức năng tới kiểm tra, phát hiện… thì họ dẹp, qua hôm sau lại tiếp tục thực hiện thủ đoạn trên một cách rộng rãi, tinh vi, khó phát hiện hơn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho rằng, việc bơm tạp chất vào tôm là hệ quả của tình trạng nuôi tôm nhỏ lẻ, phân tán. Vì mỗi hộ nuôi vài ao, mỗi lần thu hoạch vài chục, vài trăm kg nên mới có thể bơm tạp chất vào để tăng trọng. Còn nếu nuôi công nghiệp, sản lượng lớn thì không thể nào bơm chích được. Do đó, nếu giải quyết được tình trạng nuôi tôm với diện tích quá nhỏ và phân tán, có thể hạn chế được tình trạng nêu trên.

Đồng thời, cơ quan chức năng chưa có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với vấn nạn “tôm bơm tạp chất”. Chỉ phạt hành chính hoặc yêu cầu “viết cam kết không tái phạm”… là không đủ sức răn đe. Việc tái phạm diễn ra ngay sau đó.

Cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng kiểm tra cơ sở vi phạm bơm tạp chất vào tôm (Ảnh: T.L).

Trước đó, vào giữa tháng 5/2017, tỉnh Bạc Liêu – nơi tập trung nhiều đối tượng tổ chức bơm tạp chất vào tôm, đã tổ chức cho các huyện, thị, thành phố ký cam kết trách nhiệm trước chủ tịch tỉnh về việc “nói không” với tôm tạp chất.

Không chỉ các tỉnh ven biển, các vùng trọng điểm nuôi tôm, tình trạng tôm bơm tạp chất cũng lan về tận TP.HCM, nên mới đây UBND TP.HCM đã yêu cầu Ban quản lý an toàn thực phẩm tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm thực hiện ký cam kết không vi phạm về tạp chất.

Ngoài ra, danh sách các cơ sở đã ký cam kết sẽ được công bố công khai. Đồng thời, kết hợp kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở, cá nhân có sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn.

Đức Huy