Sau khi chứng minh được oan sai, hai anh thợ hồ nhận bồi thường 932 triệu đồng cho 48 tháng mang thân phận bị can, bị cáo, trong đó có 28 tháng bị tạm giam về tội cướp tài sản.

VietNamNet đưa tin, VKSND quận 7 (Tp.HCM) vừa chi trả số tiền 932 triệu đồng cho hai anh em anh Hồ Thanh Đồng và Hồ Thanh Trạng (cùng làm thợ hồ) do hai anh này bị truy tố oan 48 tháng trời.

Trước đó, tháng 1/2014, trước cổng Khu chế xuất Tân Thuân, quận 7 xảy ra vụ cướp xe máy. Qua truy xét, cảnh sát bắt được hai nghi can. Từ lời khai của hai người này, CQĐT tiếp tục bắt Đồng và Trạng.

Trong quá trình điều tra cũng như khi vụ án được đưa ra xét xử, rất nhiều nhân chứng là những người hàng xóm của hai anh tới làm chứng, chứng minh việc ở cạnh các anh vào thời điểm xảy ra vụ án.

Hai anh thợ hồ được xin lỗi và được bồi thường tổng cộng 932 triệu đồng. (Ảnh: VTC)

Theo những người hàng xóm nhà anh Đồng, vào lúc xảy ra vụ cướp, họ đang ngồi cạnh anh này để cùng xem một bộ phim trên truyền hình. Ngoài ra, con của anh Đồng còn bị bệnh nên anh vừa xem phim vừa chăm con tới tận tối vợ anh mới đi làm về.

Bất ngờ, đêm hôm đó cảnh sát tới nhà bắt anh Đồng với thông báo anh vừa đi cướp xe máy khiến hàng xóm và gia đình hết sức ngỡ ngàng.

Còn với anh Trạng, thời điểm xảy ra vụ cướp thì đang ngồi nhậu với bạn trong phòng trọ.

Trong thời gian bị tạm giam, cả hai anh gần như không đi lại được, mỗi lần di chuyển phải bò lết nên quá chán nản đã nhận đại tội và khi tới tòa, cả hai đồng loạt kêu oan.

Theo Người Lao Động, sau đó, Viện trưởng VKSND Tp.HCM đã yêu cầu VKSND quận 7 kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, báo cáo ngay những vấn đề báo chí phản ánh. TAND quận 7 đã nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Luật sư Trịnh Đức Duy, Giám đốc Công ty Luật Vietsun, bào chữa miễn phí và giúp làm các thủ tục đòi xin lỗi và bồi thường oan cho Đồng và Trạng. (Ảnh: PLO)

Tại các phiên tòa, 2 người bị tạm giam đã tha thiết yêu cầu tòa trả tự do cho hai anh Trạng và Đồng.

Đến tháng 4/2016, 2 anh thợ hồ được tại ngoại. Đầu năm 2018, CQĐT Công an quận 7 chính thức tống đạt quyết định đình chỉ và thừa nhận đã làm oan 2 người vô tội. Tháng 4/2019, VKSND quận 7 xin lỗi công khai vì đã truy tố oan hai anh Trạng và Đồng.

Video xem thêm: Toà án xét xử bằng chứng về việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||3b1a99f34__

Ad will display in 09 seconds