Chiếc Boeing 787 vừa bị sét đánh khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Máy bay này được mệnh danh là “giấc mơ bay” của hãng hàng không Vietnam Airlines. 

Mới đây, chiếc máy bay 787 của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay VN248 từ Tp.HCM ra Hà Nội thì bị sét đánh khi tiếp cận hạ cánh. Dấu vết sét đánh còn nằm rải rác trên thân tàu bay, theo báo Giao Thông.

Tuy nhiên, việc máy bay bị sét đánh không quá nghiêm trọng và sự cố có thể gặp phải khi thời tiết xấu. Máy bay có thể bị sét đánh khi cất – hạ cánh, đang bay, thậm chí đỗ trên mặt đất.

“Không có gì phải lo lắng nếu tàu bay chẳng may bị sét đánh bởi máy bay được chế tạo khi gặp nguồn điện truyền vào thì sẽ phóng ngược trở ra nên không nguy hại đến hệ thống điện tử bên trong”, một nhân viên kỹ thuật tàu bay cho biết.

Nhân viên này chia sẻ thêm, máy bay khi chế tạo đã có chức năng chịu được việc bị sét đánh. Vỏ máy bay được làm chủ yếu bằng nhôm, một chất liệu dẫn điện rất tốt, không có khe hở. Do vậy, khi sét đánh dòng điện sẽ chỉ di chuyển dọc theo lớp vỏ ngoài của máy bay mà không gây ảnh hưởng gì đến bên trong.

Hệ thống nhiên liệu gồm khoang chứa, ống dẫn, đường cấp, nắp đậy trong mỗi máy bay được thiết kế và chế tạo để không một tia lửa nhỏ nào có thể bùng phát trong trường hợp bị sét đánh trúng. Phần vỏ máy bay bên ngoài khoang chứa xăng phải đủ dày để không bị cháy thủng. Phần mũi hình chóp nón chứa rađa cũng được thiết kế có các dải phân tán sét…

Boeing 787 của Vietnam Airlines bị sét đánh khi hạ cánh
Một chiếc Boeing 787 của Vietnam Airlines. (Ảnh: VnExpress)

Theo Zing, ngày 5/8/2017, máy bay Boeing 787 của hãng hàng không All Nippon Airways (Nhật Bản) bị sét đánh khi đang hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Sự cố không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chiếc máy bay. Tuy nhiên, hãng bay phải tạm dừng khai thác tàu bay để kiểm tra, khắc phục sự cố.

Từ 2015-2019, Vietnam Airlines sẽ đặt mua 8 chiếc và thuê thêm 11 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner (hay còn gọi là giấc mơ bay). Dòng máy bay hiện đại này của hãng Boeing. Vietnam Airlines chính thức đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-9 đầu tiên từ ngày 4/8/2015.

Khôi Minh