Một ngôi trường ‘ma’ ở Mỹ, không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận… nhưng tổ chức dạy cũng như liên kết ở 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Sự việc kỳ lạ liên quan đến Trường phổ thông quốc tế Newton đang khiến dư luận, nhất là các bậc phụ huynh bức xúc.

Theo Thanh Niên, hiện nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin phản ánh trường George Washington International School (GWIS), đang là đối tác trong chương trình “du học tại chỗ” của Trường phổ thông quốc tế Newton từ năm 2012 đến nay, chỉ là trường “ma”.

Chẳng hạn, trên website trường này không có thông tin học sinh mà chỉ giới thiệu các đại lý và 3 chi nhánh tại Hà Nội, Trung Quốc và Ấn Độ. Trường cũng không có năm thành lập, không có hoạt động học hành, trường lớp, bài giảng ngoài những tấm hình lớp học tại Trường Newton ở Việt Nam. Khi gõ tên của trường trên hệ thống của Trung tâm thống kê quốc gia về giáo dục Mỹ cũng không hề có bất kỳ thông tin nào.

Đáng nói, một Việt kiều là thành viên trang Kết nối Việt, trực tiếp đến địa chỉ của trường này tại số 11255 Central Ave, Ontario, California (Mỹ). Ngôi nhà duy nhất tại địa chỉ này chính là của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California.

Những người ở đây cho biết chức năng trung tâm này chỉ là cho các đơn vị thuê lại để làm chương trình chứ không phải là một trường học nào cả. Tất cả hình ảnh Trường GWIS quảng bá trên webiste chính là hình ảnh tại các phòng hoạt động của trung tâm này.

Bà Bùi Thị Minh Nga – Phó phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho biết trên Dân Trí, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu trữ thông tin về trường GWIS như sau:

– Trường GWIS được thành lập ngày 8/8/2011, tại bang Florida với mã số nhà trường là P11000070598. Ngày 12/8/2011, trường được Cục Giáo dục của bang Florida đã công nhận là một trường tư thục, với mã trường là 6137. 

– Từ tháng 8/2011, trường được công nhận là thành viên hội đồng kiểm định vùng Florida và nhà trường luôn có báo cáo hoạt động trong 3 năm liên tục gần nhất cho Cục Giáo dục bang Florida theo quy định.

– Ngày 6/6/2017, Cục Giáo dục bang Florida công nhận trường đã hoàn tất các thủ tục pháp lý của một trường tư thục tại địa chỉ 11255 Central Ave, Ontario, tiểu bang California.

Tuy nhiên, về việc trường GWIS có giấy kiểm định chất lượng tại Mỹ hay chưa, bà Nga chưa cung cấp được giấy này.

Trước đó, vào ngày 10/4, Trường Newton đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa phụ huynh và đại diện pháp nhân của trường GWIS từ Mỹ trở về Việt Nam để làm sáng tỏ thông tin.

Ông Phillip Nguyen, được cho là Chủ tịch và là người sáng lập GWIS, đã cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh trường đủ tư cách pháp nhân, bao gồm bản gốc bộ hồ sơ giấy tờ thành lập trường vào năm 2011, khi còn ở bang Florida. Thời điểm đó, trường có khoảng 200 học sinh. Khi dời về cơ sở mới ở California vào năm 2017, ông Philip Nguyễn cho biết tiếp tục phải làm lại quy trình thành lập trường như ban đầu vì yêu cầu của mỗi bang là khác nhau. Khi di chuyển, học sinh cũng không thể dời về do khoảng cách địa lý.

Ông cũng khẳng định, 6 tấm bằng tốt nghiệp THPT do Trường George Washington International School cấp cho những học sinh học chương trình GWIS tại Trường Newton những năm trước đã được Đại sứ quán Mỹ chứng thực tính hợp pháp.

Khi được hỏi về tính chất pháp lý của cơ sở mới có tồn tại ở bang California như ông Phillip Nguyen cung cấp hay không, bà Nga cho hay, do vắng mặt tại buổi làm việc của ông Phillip Nguyen với Sở GD&ĐT Hà Nội nên không được biết.

Bên cạnh đó, bà Nga khẳng định Sở GD&ĐT đã làm đúng quy trình khi đồng ý cho Trường Newton triển khai hợp tác với trường GWIS.

Nhiều kiểu liên kết

Theo như thông tin trên website của Trường Phổ thông Quốc tế Newton – đối tác nổi bật nhất của GWIS tại Việt Nam, học sinh theo học hệ này sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH của GWIS “được các trường đại học tại Mỹ công nhận”.

Chương trình liên kết giữa Trường GWIS với Trường phổ thông quốc tế Newton. (Ảnh: Thanh Niên)

Ở Tp.HCM, Trường TC Đông Nam Á (phường Đông Hưng Thuận, quận 12,) cũng tuyển sinh chương trình GWIS. Trường này đăng thông tin trên website: “Sau 2 năm hoạt động thành công tại Hà Nội, chương trình tiếp tục được mở rộng đến các tỉnh thành lớn như Tp.HCM, Tp.Cần Thơ, tỉnh Bình Dương… nhằm tạo thuận lợi cho học sinh VN tiếp cận các tiêu chuẩn học tập quốc tế”.

Chương trình liên kết giữa Trường GWIS với Trường TC Đông Nam Á. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhiều tỉnh thành khác như Bình Định, Hải Phòng, Phú Yên, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Hà Tĩnh… có hẳn Trường phổ thông quốc tế George Washington được đăng ký dưới danh nghĩa một trung tâm Anh ngữ liên kết dạy chương trình tại một trường phổ thông.

Ánh Tuyết