Gia đình sản phụ cho rằng y bác sĩ Trung tâm Y tế An Nhơn kém về chuyên môn dẫn đến bé tử vong.

Chiều 4/4, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn yêu cầu Sở Y tế Bình Định nhanh chóng làm rõ vụ thai nhi nặng 5,1 kg, con chị T.T.N.Y. (33 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn) tử vong trong lúc sinh hôm 23/3, theo Tuổi Trẻ Online.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bình Định, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn nhanh chóng làm rõ vụ việc, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá quy trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí sản phụ Y.

Trong lúc chờ kết luận của hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế gửi báo cáo nhanh (trước 9/4) về quá trình theo dõi, chăm sóc sản phụ, đồng thời chia sẻ động viên và cung cấp thông tin chính xác cho gia đình, cơ quan truyền thông.

Trung tâm Y tế TX.An Nhơn. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, VnExpress đưa tin, vào chiều 22/3, thai phụ đến một phòng khám tư ở thị xã An Nhơn để siêu âm thai. Kết quả thai nhi 39 tuần, nặng 3,5 kg, ngôi thuận, không có dấu hiệu bất thường.

Hôm sau, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn để sinh. Chị được nhân viên y tế cho xét nghiệm máu và nước tiểu, không siêu âm và đưa vào phòng chờ sinh thường.

Hai giờ sau, đầu em bé lọt ra ngoài tử cung mẹ, thân bị kẹt lại, bác sĩ không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện, tuy nhiên nhân viên trung tâm y tế cho biết tình hình hiện tại không thể chuyển sản phụ đi được, cũng không thể làm phẫu thuật. Bác sĩ tiếp tục đỡ đẻ, sau đó thông báo không thể đưa em bé ra ngoài.

Lúc này, trung tâm y tế mới làm thủ tục chuyển sản phụ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Em bé chào đời nặng 5,1 kg đã tử vong, người mẹ được cấp cứu kịp thời.

Liên quan đến sự việc trên, bác sĩ Lê Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.An Nhơn (Bình Định) cho biết, thai phụ Y. nhập việc lúc 2h34 ngày 23/3 do đau bụng sinh. Kíp trực tại khoa Sản lúc chị Yến sinh có 3 điều dưỡng, 1 bác sĩ chuyên khoa sản, theo báo Lao Động.

Khám sản phụ Y. và thai nhi lúc mới nhập viện đều cho các kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai nhi khoảng 3,4 kg.

Ngoài ra, đây là lần thứ 3 chị Y. sinh con, lần đầu vào năm 2009 sinh cháu bé nặng 3,9 kg, lần thứ 2 vào năm 2015 nặng 4,2 kg, cả 2 lần đều sinh thường.

Vì vậy, việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22/3 là thai nhi nặng 3,5 kg nên kíp trực đã chỉ định sinh thường.

“Không có dấu hiệu gì bất thường trên sản phụ Yến để gợi ý làm thêm siêu âm trước khi sinh vào ban đêm. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu của chị Yến khiến kíp trực tin tưởng rằng đây sẽ là ca sinh thường thành công”, bác sĩ Bình nói.

Bác sĩ Bình cho biết thêm, đến 5h30 ngày 23/3, chị Yến được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm nên kíp trực tin tưởng rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài.

“Đầu thai nhi xuống được 1 phút rồi nhưng mắc cái vai. Thường thì đầu xuôi đuôi lọt nhưng ca này lại không xuống được nhưng bác sĩ trực cũng không nghĩ là do thai quá lớn mà nghĩ đến vấn đề bất thường khác nên tập trung hồi sức cho sản phụ sinh, lúc này không thể mổ được. 5 phút sau, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp”, bác sĩ Bình cho biết thêm.

Bác sĩ Bình cho rằng, đây là trường hợp “bất thường” do thai nhi quá lớn mà siêu âm không thể phát hiện. Kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế TX.An Nhơn không có sai sót hay thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ.

Ngày 4/4, Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế Bình Định kiểm tra sự việc, tổ chức hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân bé tử vong và có hướng xử lý.

Thanh Thanh (tổng hợp)