Liên quan đến vụ bệnh nhân tâm thần lập phòng bay lắc và buôn bán ma túy ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I ở Hà Nội, theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) “Xảy ra điểm buôn bán ma túy trong bệnh viện công là lần đầu tiên, cũng là trường hợp độc nhất vô nhị tại Việt Nam từ trước đến nay, là vụ việc rất nghiêm trọng”, “là quá khủng khiếp”.

“Bệnh nhân được cải tạo phòng bệnh thuộc Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền thành phòng riêng, có hệ thống cách âm để tổ chức “bay lắc” thì quá khủng khiếp. Trong căn phòng này, có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, có tủ lạnh, bộ ngà voi, dàn loa lớn… để phục vụ cho việc sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Nguyễn Xuân Quý cũng sử dụng đây làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Nghiêm trọng hơn, phòng bệnh không chỉ là động bay lắc mà kết hợp với hoạt động mại dâm. Sự việc xảy ra còn có sự tham gia của nhân viên bệnh viện. Phải chăng ở đây có sự bao che làm ngơ của lãnh đạo khoa phòng, bệnh viện”- ông Quang nói trên báo Người Lao Động hôm qua 2/4.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh những vấn đề này cho thấy bản chất sự việc vô cùng nghiêm trọng, manh động và bất chấp pháp luật. Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, không bao che và không có vùng cấm. Bộ Y tế đã đề nghị bệnh viện phải hợp tác cung cấp bằng chứng cho cơ quan điều tra.

Ông Quang cho rằng ngoài những cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đang bị tạm đình chỉ công tác để điều tra vụ việc thì Công ty Hồng Phát (đơn vị bảo vệ) cũng phải có trách nhiệm trong vụ việc này dù không phải là người của bệnh viện.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Cũng theo ông Quang, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã có báo cáo ban đầu gửi Bộ Y tế nhưng đây là báo cáo mang tính sơ bộ. Sau buổi làm việc sáng 1/4, đoàn kiểm tra đã yêu cầu bệnh viện làm rõ các điểm về quy trình, trách nhiệm trong sự việc này.

Theo Vietnamnet, trước đó, ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội thông tin đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy số lượng lớn tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, khởi tố 6 bị can, trong đó có 1 cán bộ bệnh viện.

Đường dây do Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội cầm đầu. Đối tượng này từng có 4 tiền án tiền sự về cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, buôn bán trái phép ma túy. 

Quý vào bệnh viện điều trị từ cuối năm 2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện. Đầu năm 2020, Quý bị công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bắt giữ vì tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện điều trị.

Tại đây, Quý có mối quan hệ với một số cán bộ trong bệnh viện, được bố trí phòng riêng với chế độ sinh hoạt riêng, chìa khóa riêng.

Đối tượng trên đã cải tạo phòng điều trị thành không gian có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn để phục vụ việc sử dụng và buôn bán trái phép chất ma túy. Căn phòng được biến thành “động bay lắc” không chỉ dành cho bạn bè của Quý mà còn có một số cán bộ bệnh viện.

Khi ập vào căn phòng, lực lượng công an đã thu giữ 6 kg ma túy tổng hợp. Các đối tượng đến mua đều giả người nhà vào thăm. Quý cũng sử dụng nhiều đàn em để lập tai mắt canh gác từ cổng bệnh viện vào trong.

Công an TP. Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên phát hiện thủ đoạn rất mới của tội phạm, núp bóng dưới mác bệnh nhân tâm thần để biến phòng bệnh nội trú thành nơi buôn bán, tàng trữ ma túy.

Công an TP. Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Có thể bạn quan tâm: